Chậm xử lý hàng ngàn tấn ắc quy chì nhập khẩu trái phép

Ba ngày sau khi công văn số 1270 (ngày 10-3) của Thủ tướng Chính phủ được ban hành, việc xử lý hàng ngàn tấn ắc quy chì tồn đọng tại Hải Phòng vẫn khá chậm chạp và gặp nhiều vướng mắc.

Ông Trần Thế Loãn, Phó trưởng Phòng Kiểm soát môi trường thuộc Cục Bảo vệ môi trường - đơn vị được giao làm đầu mối theo dõi và giám sát xử lý toàn bộ vụ việc - cho biết, nguyên tắc xử lý đã được thống nhất là đối với những container nhập khẩu sau ngày 20-9-2005 (thời điểm mà Tổng cục Hải quan chỉ đạo không tiếp tục làm thủ tục tái xuất cho loại hàng này) sẽ xuất trả về nước đã xuất hàng; số đã nhập trước thời điểm này (61 container) được chuyển sang Quảng Ninh để xuất sang những nước có đề nghị nhập khẩu. “Hiện tại ở Hải Phòng có 39 container phải xử lý, trong đó có 4 doanh nghiệp thông báo về Cục là đã xuất trả được 19 container” - Ông Trần Thế Loãn cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Thế Huyên, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cho biết cụ thể hơn: trong số 39 container ắc quy chì mà Hải Phòng phải xử lý, ngành hải quan đã lập biên bản xử phạt 9 công ty, buộc xuất 26 container  trở lại nước đã xuất khẩu. Tính đến ngày 13-3, 6 công ty đã nộp tiền phạt và trong số 26 container có 14 container xuất ra khỏi cảng, 5 container đang chờ để tái xuất. Đáng lưu ý là vẫn còn 7 container doanh nghiệp không đến nhận hàng và thực hiện việc tái xuất. Hải quan Hải Phòng đã lập hồ sơ chuyển sang cơ quan công an điều tra làm rõ.

Đối với 13 container còn lại, việc xử lý sẽ theo hai hướng: phạt, tịch thu và giao cho cơ quan chuyên môn xử lý; hướng thứ hai là hiện nay đang có một số doanh nghiệp nước ngoài xin nhập khẩu, do vậy khi Bộ Tài nguyên và Môi trường có hướng dẫn xử lý thì Hải quan Hải Phòng sẽ thực hiện.

Còn về số ắc quy chì nhập khẩu trước ngày 20-9-2005 thuộc diện chuyển đi Quảng Ninh, ông Lương Y Dược, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh cho biết, hiện nay chưa có container nào trong số 61 container kể trên được chuyển đến tỉnh này. Cũng vì thế, mặc dù đã nhận được công văn chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở TN-MT Quảng Ninh chưa thực hiện nhiệm vụ giám sát quá trình vận chuyển và xử lý số “hàng hóa đặc biệt” này.

NG.Q. – A.PH. 

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm việc nhập khẩu trái phép ắc quy chì

Ông Trần Quốc Toản, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ vừa ký công văn số 1270 thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vụ nhập khẩu ắc quy chì vào Hải Phòng. Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hải Phòng, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp chặt chẽ với Bộ TN-MT và Tổng cục Hải quan xử lý khẩn trương và nghiêm việc nhập khẩu trái phép ắc quy chì axit phế thải. Trước đó, Bộ TN-MT đã có văn bảo báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc nhập khẩu ắc quy chì axít phế thải trái phép đang diễn ra ngày một nhiều, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

P.Q.

Tin, bài liên quan

2.000 tấn ắc qui chì phế thải đe doạ cảng Hải Phòng

Vụ nhập khẩu ắc quy chì phế thải: Vẫn có người muốn vận chuyển

 

Các tin, bài viết khác