Champions League: Cải cách, hay... để yên ?

Người Ý mạnh mẽ ủng hộ Platini. Người Pháp và người TBN muốn một thỏa hiệp. Người Đức không thể thống nhất được ý kiến. Còn Liverpool và Manchester United thì phản đối Platini gay gắt nhất...

Vô địch Champions League 2007, nhưng AC Milan không phải là đội vô địch serie A mùa đó.

1- Tại cuộc hội thảo bao gồm những CLB hàng đầu châu Âu tổ chức ở trụ sở UEFA, đại diện của Liverpool và Manchester United đã thẳng thắn phản đối đề án cải cách Champions League do Chủ tịch Michel Platini đề ra. Giám đốc điều hành Manchester United, ông David Gill, cùng người đồng sự ở Liverpool là Rick Parry đã kêu gọi Platini hãy bỏ ngay dự án đó.

Như đã được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, Chủ tịch Platini muốn dành ít nhất 4 suất trong vòng đấu bảng Champions League cho các đội đoạt Cúp quốc gia kể từ năm 2009. Cụ thể, 3 cường quốc bóng đá hàng đầu gồm Anh, Ý, Tây Ban Nha, mỗi nước sẽ có 3 đội vào thẳng vòng đấu bảng Champions League, căn cứ theo thứ bậc của những đội ấy ở giải quốc gia. Ngược lại, sẽ có 16 đội đoạt Cúp quốc gia ở 16 làng bóng hàng đầu - trong đó đương nhiên là có Anh, Ý, Tây Ban Nha - được tham gia 2 đợt vòng loại sơ bộ, tổ chức song song với những đợt vòng loại sơ bộ như hiện nay, để chọn ra 4 đội vào vòng đấu bảng Champions League.

Dự án đó tức khắc chia dư luận bóng đá châu Âu làm hai: các làng bóng nhỏ ủng hộ Platini, bởi họ sẽ có nhiều cơ may hơn tham gia vòng đấu bảng Champions League - một nguồn doanh thu to lớn, thậm chí, có thể nói là khổng lồ với những làng bóng có mức sống thấp. Trái lại, nhiều làng bóng lớn đã kiên quyết phản đối, đòi giữ nguyên các tiêu chuẩn như trước đây bởi họ không muốn số lượng các CLB dự Champions League của mình bị đe dọa - dù là đe dọa nhỏ nhất.

2- Hôm 11-9, tất cả những ý kiến phản đối hoặc ủng hộ ấy đã được chính thức nêu lên tại Diễn đàn các CLB châu Âu. Có một đề nghị mang tính thỏa hiệp: Mở rộng vòng đấu bảng Champions League lên 36 đội thay vì 32 như hiện nay. Con số 4 gia tăng ấy chính là dành cho những đội vô địch của các quốc gia có thứ hạng thấp ở châu Âu. Tuy nhiên, thỏa hiệp 36 đội ấy khó mà được tán thành vì chỉ cần thêm 4 đội là đã thêm quá nhiều rắc rối vào việc chia bảng làm sao cho ra được 8 cặp đấu ở vòng 2, bốn cặp đấu tứ kết và hai cặp bán kết...

Thế là các đội bóng của Pháp và Tây Ban Nha đề nghị một sự thỏa hiệp khác: cho phép mỗi Liên đoàn tự quyết định về suất dự Champions League cuối cùng của họ. Theo đề nghị này thì LĐBĐ Anh sẽ tự do chọn lựa, giao suất Champions League thứ tư cho đội hạng tư Premier League hoặc đội vô địch Cúp FA. Thế nhưng, Liverpool và Manchester United vẫn đòi duy trì nguyên tắc cũ: Đội đứng đầu và thứ nhì ở Premier League hoặc Serie A, hoặc La Liga vào thẳng vòng đấu bảng, đội thứ ba và thứ tư vào vòng loại sơ bộ Champions League. Tức là không có gì thay đổi.

William Gaillard, Giám đốc truyền thông của UEFA, xác nhận: “Những đội phản đối đề án cải cách của Platini gay gắt nhất là Liverpool và Manchester United, họ không muốn thay đổi bất cứ điều gì. Tuy nhiên, nếu gộp chung lại thì 7 cường quốc bóng đá hàng đầu đã có nhiều ý kiến lẫn lộn. Người Ý mạnh mẽ ủng hộ đề nghị của Platini vì họ muốn xốc lại Cúp quốc gia của họ cho đâu ra đó. Người Pháp và người Tây Ban Nha bảo rằng nên để Liên đoàn của họ tự quyết định về suất Champions League cuối cùng. Trong khi đó, nội bộ người Đức lại chia rẽ. Còn những làng bóng nhỏ hơn, nói chung là họ ủng hộ”.

3- Có một chi tiết đáng lưu ý: Arsenal và Chelsea không đến dự các cuộc hội thảo của Diễn đàn các CLB châu Âu, điều đó được xem như họ không muốn chia sẻ quan điểm chống đối của Liverpool và Manchester United trước những dự án cải cách của Platini. Cũng cần lưu ý rằng, HLV Mourinho của Chelsea và Wenger của Arsenal trước đó đã bày tỏ thái độ ủng hộ Platini. Dựa vào những chi tiết ấy, dựa vào thực tế là đa số trong 102 thành viên Diễn đàn các CLB châu Âu cũng đã ủng hộ, Platini càng có cơ sở để quyết liệt đẩy mạnh việc cải cách Champions League. Dự trù quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong tháng 11 này và có lẽ khi ấy Liverpool hay Manchester United chống đối kiểu gì thì cũng phải chịu.

Giám đốc truyền thông UEFA William Gaillard lại nói: “Chúng tôi có một cuộc họp bổ ích. Điều quan trọng là được lắng nghe các CLB. Chúng tôi hoan nghênh mọi ý tưởng, miễn là Champions League phải quy tụ nhiều đội thực sự đoạt giải hơn, quy tụ nhiều làng bóng hơn”.

Nói chung, bên nào cũng giữ cái lý của họ. Với nhiều CLB hàng đầu, Champions League chỉ đơn giản là sân chơi lớn nhất của các CLB châu Âu nên phải quy tụ, không bỏ sót những đội bóng lớn nhất và mạnh nhất. Với UEFA, Champions League là giải đấu của các nhà vô địch nên phải quy tụ các đội vô địch giải quốc gia hoặc cúp quốc gia càng nhiều càng tốt, cho đúng với tên gọi của giải. Tìm một mẫu số chung cho 2 quan điểm ấy, điều đó chẳng dễ dàng!

Hưng Nguyên tổng hợp

Các tin, bài viết khác