Cháo cá lóc rau đắng Long Mỹ

Khoảng 5 - 6 giờ chiều, những người bán cháo cá lóc ở thị trấn Long Mỹ, Hậu Giang bắt đầu dọn bàn ra bán cháo cá lóc rau đắng.

Các quán này được bày bán cặp dòng sông Long Mỹ hiền hòa, trước tòa nhà Huyện ủy Long Mỹ. Khi vào quán, bạn cứ kéo ghế ngồi, không cần kêu người bán cũng tự bưng đến cho bạn một tô cháo nóng hổi, một dĩa rau đắng và giá cùng một dĩa đầu hoặc mình cá lóc.

Nếu bạn chỉ muốn ăn đầu cá hay mình cá thì nhớ dặn người bán từ lúc mới kéo ghế ngồi. Đầu cá to, ước chừng mỗi con nặng khoảng 800gr đến 1kg. Và kèm theo là một dĩa nước mắm ngon, thơm với những lát ớt thái xanh, đỏ còn tươi rói.

Người bán làm cá sạch (chừa ruột lại vì ruột cá ăn rất ngon), có khi làm tại chỗ vì người ta rọng cá trong nồi hay trong thùng sẵn đó, chờ bán. Làm xong, đem cá rửa sạch, cho vào nồi cháo đang sôi, nêm nếm gia vị, cho tỏi phi mỡ vào. Sau đó vớt cá ra để trong dĩa, chờ bán, chứ không để cá lẫn vào trong cháo. Vì cá to nên thịt săn, chắc, lại ngọt, cộng thêm loại nước mắm ngon và thơm càng tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn. Rồi vị nhân nhẫn, đăng đắng của loại rau đắng, vị ngọt ngây của giá kèm vào, mỗi thứ một vị, một mùi, tất cả cùng hòa quyện vào nhau, tạo nên nét đặc trưng riêng của cháo cá lóc rau đắng Long Mỹ.

TRẦN KIỀU QUANG

Các tin, bài viết khác