Mỹ Linh

“Chat với Mozart”

Hết tháng 6, hẹn sang tháng 7 và nay tiếp tục hoãn đến giữa tháng 8 hoặc đầu tháng 9, album độc đáo của một trong những Diva hàng đầu Việt Nam - Mỹ Linh - mang cái tên cũng rất gây sốc Chat với Mozart mới có thể ra mắt công chúng. Chủ nhân của nó - ca sĩ tóc ngắn, mắt bồ câu rất hiền lý giải gì về sự chậm trễ này?

- Có phải chị định tạo “giật gân” ngay từ tên album?

- Tựa album chỉ là một cách chơi chữ. Ở đây không phải Mỹ Linh chat với Mozart mà là cuộc chuyện trò giữa đại diện của hai thế hệ. Trong đó, Mỹ Linh là đại diện của giới trẻ, nhạc trẻ, phong cách trẻ còn Mozart là đại diện của những chuẩn mực âm nhạc cổ điển. Cuộc trò chuyện này sẽ rất thú vị, đó là sự hòa quyện của những giai điệu cổ điển duyên dáng với nét hiện đại của những nhạc cụ mới, những cách nghĩ mới của những con người mới.

- Chị nghĩ mình xứng đáng  đại diện cho thế hệ trẻ trong “cuộc chơi” này?

- Ở góc độ ca sĩ thì tôi hoàn toàn tự tin vì tôi được đào tạo từ Nhạc viện Quốc gia Hà Nội - một trường quy củ và nghiêm túc về âm nhạc, tôi được làm việc với nhiều nhạc sĩ hàng đầu của dòng nhạc nhẹ Việt Nam và tôi tự tin về cả bản thân tôi nữa. Để có thành công ngày hôm nay, tôi đã chịu rất nhiều búa rìu dư luận. Người ta chê tôi bỏ cái cũ sang hát cái mới khó nghe hơn nhưng cuối cùng tất cả việc tôi làm cũng được công nhận.

Tuy vậy, trong album này, tôi chỉ là một mắt xích nhỏ, đại diện phần hát. Còn đây là câu chuyện dài, có công sức của những người được học hành bài bản như nhạc sĩ Dương Thụ (đặt lời), Anh Quân, Huy Tuấn (phối khí)... Trong đó, Dương Thụ là một tên tuổi đáng nể trọng trong làng âm nhạc Việt Nam; Anh Quân, Huy Tuấn học nhạc cổ điển từ nhỏ và là sinh viên của Nhạc viện danh tiếng Traicopxky (Nga).

- Đặc thù của nhạc cổ điển là viết cho nhạc cụ, vậy khi phá cách để đến với “ngôi đền thiêng” này bằng giọng ca, chị phải thay đổi những gì?

- Chính vì là nhạc cổ điển nên các tác phẩm gồm rất nhiều quãng tám, tôi phải luyện rất nhiều để xử lý giọng tốt, ngân dài hơi, âm vực hợp lý...

- Nhiều người cho rằng việc làm của chị là phá hỏng những tác phẩm tuyệt mỹ của thiên tài Mozart, là sự xúc phạm đến âm nhạc cổ điển?

- Trong quan niệm của nhiều người, âm nhạc cổ điển ở một tầng cao vời vợi, không dành cho mình; một số khác lại dị ứng vì thứ âm nhạc bác học này quá khó hiểu. Mục đích của chúng tôi khi thực hiện album này là làm thay đổi điều ấy. Chúng tôi muốn thu hẹp khoảng cách giữa âm nhạc cổ điển với công chúng bình dân - một bộ phận đông đảo của thị trường; từ những bài hát lời Việt dựa trên nền các bản nhạc cổ điển, họ sẽ dễ dàng làm quen, thích ứng và yêu thích dòng nhạc này. Ngoài ra, với một bộ phận công chúng cao cấp, chúng tôi tin rằng, họ cũng sẽ khám phá thêm nhiều nét thi vị của âm nhạc cổ điển khi đã được Việt hóa. Và như thế, chúng tôi đã đưa thứ âm nhạc cao siêu này thấm sâu vào lòng công chúng đấy chứ.

- Vướng mắc điều gì mà chị cứ phải khất lần ngày ra mắt album?

- Sự chậm trễ này là do việc thu âm các bản phối khí với dàn nhạc thính phòng phát sinh nhiều vấn đề ngoài dự kiến. Có thể nói album Chat với Mozart là một trong những dự án nghiêm túc đầu tiên tại Việt Nam về việc thu âm ca sĩ hát với dàn nhạc thính phòng. Việc thu âm khá phức tạp, chúng tôi phải thu âm riêng biệt với từng loại nhạc cụ của dàn nhạc như violin, cello, flute... rồi cuối cùng mới hòa âm lại với nhau.

Công việc này diễn ra ngoài dự định của nhà sản xuất do đó việc phát hành album bị chậm lại. Chúng tôi rất tiếc về điều này. Và để đáp lại sự quan tâm của công chúng, website chính thức www.mylinh.info hoặc tocnganonline.com xin được gửi tới các bạn một số bản thu sample để nghe tạm trong thời gian chờ đợi.

- Chị có tin tưởng rằng “Chat với Mozart” sẽ thổi một luồng gió mát lành vào đời sống âm nhạc nước nhà?

- Ở một vài sân khấu biểu diễn trong thời gian qua, tôi đã “Mộng mơ” cùng “Mùa đông” - 2 ca khúc trong album - được giới chuyên môn cũng như công chúng tán thưởng. Điều ấy cho phép tôi hoàn toàn tin tưởng vào thành công trong cú đột phá táo bạo của mình.

- Xin chân thành cám ơn chị!

ĐỖ QUANG TUẤN HOÀNG

 

Các tin, bài viết khác