Châu Âu ứng phó Brexit và chủ nghĩa dân túy

Ngày 6-3, hãng BBC đưa tin các nhà lãnh đạo 4 nền kinh tế hàng đầu châu Âu gồm Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Italia đã cùng thảo luận tìm kiếm giải pháp ứng phó với những hệ lụy từ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay gọi là Brexit, và sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy tại lục địa già.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh EU đang chuẩn bị kỷ niệm 60 năm ký kết Hiệp ước Rome tạo nền móng cho EU ngày nay vào ngày 25-3 tới. Tuy nhiên, những tác động của Brexit và sự gia tăng chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa dân tộc đang làm dấy lên làn sóng hoài nghi về tương lai của EU. Bên cạnh đó, EU cũng đang phải đối mặt với một loạt cuộc bầu cử đầy căng thẳng, như bầu cử lập pháp tại Hà Lan diễn ra trong tháng 3, tiếp đến là bầu cử tổng thống Pháp trong tháng 4 và tháng 5 và bầu cử liên bang ở Đức vào tháng 9.


MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây