Cháy rừng ở Canada vượt tầm kiểm soát

* Nga đề nghị giúp Canada dập cháy rừng

(SGGPO).- Tính đến sáng nay, 9-5, thảm họa cháy rừng tại miền Đông Bắc Canada đã tăng hơn gấp đôi về mức độ. Bộ trưởng An ninh công cộng Canada Ralph Goodale cho biết, sau 7 ngày hoành hành, cháy rừng đã lan rộng nhanh chóng vượt quá tầm kiểm soát, bất chấp nỗ lực không ngừng nghỉ chạy đua cùng thời gian của hơn 1.400 nhân viên cứu hỏa cùng hàng trăm phương tiên, thiết bị chữa cháy.

Chỉ trong một ngày 8-5, lửa đã thiêu rụi 200.000ha rừng, đồng cỏ ở phía Bắc tỉnh Alberta. Nhà chức trách Canada cảnh báo rằng tình hình tại tỉnh Alberta, nơi sản xuất dầu cát là không thể đoán trước được vì cực kỳ nguy hiểm.

Thảm họa cháy rừng tại miền Đông bắc Canada đã tăng hơn gấp đôi kích thước

Giới chức Canada lo ngại rằng, nền nhiệt độ tiếp tục cao trên 30°C và gió khô thổi với vận tốc 40km/h, trong những giờ tới sẽ làm cho lửa cháy dữ dội và lan rộng hơn. Tỉnh trưởng Alberta Rachel Notley kêu gọi tăng cường nỗ lực cứu hộ để ngăn chặn đám cháy tràn tới những địa điểm sản xuất cát dầu - nơi chỉ cách thành phố Fort McMurray chưa đầy 25km.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ các tình trạng khẩn cấp Nga, ngày 8-5, đã đề nghị điều các máy bay phun chất dập lửa để giúp Canada đối phó với vụ cháy rừng khủng khiếp đang diễn ra ở tỉnh bang Alberta.

Theo đó, Nga sẽ cử các máy bay vận tải Il-76 có khả năng phun được tới 42 tấn hóa chất dập lửa xuống các đám cháy. Ngoài ra, Mátxcơva cũng sẵn sàng cử các nhân viên cứu hộ, chuyên gia và các trang thiết bị cần thiết tới hỗ trợ các công tác trên mặt đất. Tuy nhiên, hiện phía Ottawa chưa hồi đáp.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.