CHDCND Triều Tiên cảnh báo: Sẽ cho nổ tung các loa tuyên truyền của Hàn Quốc

° Hàn Quốc sửa đổi quy định xuất nhập khẩu hàng hóa liên Triều

Ngày 12-6, quân đội CHDCND Triều Tiên nhắc lại sẽ cho nổ tung các loa phóng thanh và những công cụ tuyên truyền khác của Hàn Quốc nhằm đập tan nỗ lực nối lại cuộc chiến tranh tâm lý chống Bình Nhưỡng của Hàn Quốc.

Hãng thông tấn chính thức KCNA dẫn một tuyên bố của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) nêu rõ, quân đội Triều Tiên sẽ “bắn thẳng vào các loa phóng thanh và các phương tiện khác phục vụ cuộc chiến tranh tâm lý trong trường hợp tập đoàn những kẻ phản bội Hàn Quốc nối lại cuộc tâm lý chiến chống CHDCND Triều Tiên tại các khu vực dọc giới tuyến liên Triều”.

Tháng trước, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin, quân đội nước này chuẩn bị nối lại cuộc tâm lý chiến chống Triều Tiên đã chấm dứt từ năm 2004, khi đôi bên bắt đầu các cuộc đàm phán quân sự. Chiến dịch tâm lý mà Hàn Quốc dự định sẽ được tiến hành bằng cách phát các thông điệp có tính chất tuyên truyền qua hệ thống loa phóng thanh dọc biên giới.

Cảnh báo trên được đưa ra một ngày sau khi Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết tất cả các giao dịch thương mại và hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai miền Triều Tiên cần phải được sự chấp thuận của chính phủ. Đây là một trong những biện pháp đối phó với vụ chìm chiến hạm Cheonan trên Hoàng Hải hồi cuối tháng 3 mà Hàn Quốc công bố hôm 24-5 làm quan hệ hai miền thêm căng thẳng.

Theo quy định mới, hàng hóa cần thiết cho việc vận hành khu công nghiệp chung Kaesong và khu du lịch núi Geumgang, hàng hóa được sử dụng cho vận hành văn phòng hoặc tổ chức chương trình liên Triều đều cần được cấp phép trước khi xuất hoặc nhập khẩu. Ngoài ra, Bộ Thống nhất cho biết CHDCND Triều Tiên đã không trả lại các trang thiết bị mà Hàn Quốc cho CHDCND Triều Tiên thuê để phát triển dự án mạng thông tin quân sự liên Triều vào năm ngoái.

Loa phóng thanh của quân đội Hàn Quốc đặt tại vùng biên giới Paju giáp với CHDCND Triều Tiên.

Trong khi ngày càng nhiều giả thiết được đưa ra xung quanh “nghi án Cheonan”, các nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc nói rằng kết quả một cuộc điều tra cho thấy người đứng đầu lực lượng vũ trang nước này đã vắng mặt tại nhiệm sở vào thời điểm xảy ra vụ tấn công tàu Cheonan đêm 26-3 và sau đó tìm cách bưng bít sự kiện. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, một cuộc cải tổ lớn trong các cấp chỉ huy sẽ diễn ra vào tuần tới. Hội đồng Kiểm sát đề nghị trừng phạt 25 sĩ quan, trong đó có 12 vị tư lệnh cấp cao.

H.CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.