CHDCND Triều Tiên: Đóng cửa toàn bộ các lò phản ứng hạt nhân tại Yongbyon

Chiều 18-7, vòng đàm phán 6 bên mới về chương trình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đã khai mạc tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Một quan chức thuộc đoàn Hàn Quốc cho biết phái đoàn các bên tham gia đàm phán gồm CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Nga và Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc gặp song phương vào sáng 18-7 trước khi chính thức họp các trưởng đoàn.

Trưởng đoàn đàm phán Mỹ Christopher Hill bày tỏ hy vọng, theo thỏa thuận tại vòng đàm phán 6 bên vào ngày 13-2, tiếp theo việc đóng cửa các cơ sở hạt nhân, CHDCND Triều Tiên sẽ công khai toàn bộ chương trình hạt nhân của mình và hủy bỏ chương trình đó.

Chỉ vài giờ trước khi diễn ra vòng đàm phán 6 bên, Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mohamed ElBaradei xác nhận CHDCND Triều Tiên đã đóng cửa toàn bộ 5 cơ sở  hạt nhân tại Yongbyon.

Ngoài cơ sở đầu tiên đã đóng cửa trước đó là lò phản ứng 5 megawatt, 4 cơ sở còn lại gồm 2 địa điểm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân công suất lớn hơn, 1 cơ sở sản xuất nhiên liệu cho lò phản ứng và 1 cơ sở tái chế nhiên liệu đó để lấy plutonium. Theo chương trình, trong vài tuần tới, các nhân viên IAEA sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp giám sát cần thiết tại khu vực này.

N.P. (Theo THX, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây