CHDCND Triều Tiên phóng thành công một tên lửa tầm xa

(SGGPO).- Theo AFP, ngày 12-12, CHDCND Triều Tiên đã tuyên bố phóng thành công tên lửa mang vệ tinh vào quỹ đạo. CHDCND Triều Tiên cho biết tên lửa ba tầng đã đạt được tất cả các mục tiêu đề ra. Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) viết: “Vệ tinh đã đi vào quỹ đạo như dự kiến”.

Người dân Hàn Quốc theo dõi qua truyền hình vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên

Các quan chức ở Hàn Quốc và Nhật Bản xác nhận rằng tất cả ba tầng của tên lửa xuất hiện đã tách ra như dự kiến. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok cảnh báo rằng cần phân tích sâu hơn. “Có nhiều yếu tố để xác định xem đó là thành công hay không... chúng ta cần phân tích rộng rãi hơn. Chúng tôi cần sự tham vấn với Mỹ”, ông Kim nói với các phóng viên.

Chưa có bình luận ngay lập tức từ Washington. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản nói rằng họ “vô cùng đáng tiếc” về vụ phóng, Anh “lên án” quyết định của CHDCND Triều Tiên. Tại Seoul, Tổng thống Lee Myung-Bak kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh quốc gia để thảo luận về những tác động của vụ phóng.

Nhà lãnh đạo mới Kim Jong-un được cho là rất quan tâm đến sự thành công của vụ phóng tên lửa nhân kỷ niệm giỗ đầu của cha mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-il, vào ngày 17-12.

Trước đó, trong lần thử đầu tiên vào tháng 4, tên lửa Unha-3 đã thất bại khi không thể đưa vệ tình vào quỹ đạo. Thành công lần này mang ý nghĩa an ninh sâu sắc, đánh dấu một bước tiến lớn trong khả năng sử dụng tên lửa liên lục địa của Bình Nhưỡng.

Trong tháng 10, CHDCND Triều Tiên cho biết họ đã sở hữu tên lửa có khả năng tấn công nước Mỹ.

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.