Chênh lệch nhiệt độ hai miền

  • “Mưa vàng” cứu hoa màu

(SGGP). – Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh và không khí lạnh tăng cường nên hôm qua (15-4), ở Bắc bộ đã có mưa phùn, mưa rào trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện mưa to, trời trở rét với cường độ khá rõ rệt, người dân ra đường phải mặc áo khoác ấm. Nhiệt độ đã xuống chỉ còn 15 - 16°C ở vùng núi cao và 16 - 18°C ở vùng đồng bằng. Rét ở Bắc bộ sẽ còn kéo dài tới cuối tuần này do có thêm một đợt không khí lạnh tăng cường nữa.

Trong khi đó, ở Nam bộ, nhiệt độ vẫn còn khá cao, trời nắng nóng. Đặc biệt là tại TPHCM và các tỉnh Đông Nam bộ, trong 2 - 3 ngày tới vẫn có nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ ở mức 34 - 36°C.

Sau gần 2 tháng khô hạn nặng, khoảng từ 2 giờ sáng 15-4 trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã có một trận mưa dông lớn kèm theo sấm chớp, thành nhiều đợt đến 7 giờ sáng cùng ngày. Trận mưa với cường độ lớn này đã góp phần cứu được một diện tích lớn cây lương thực, góp phần giảm nguy cơ cháy rừng và tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng đang diễn ra trên địa bàn toàn tỉnh.

Trận mưa có thể coi là trận mưa “vàng” đối với sản xuất nông nghiệp của tỉnh, bởi mưa dông kèm theo sấm chớp làm cho diện tích hoa màu đang khô hạn sẽ được phục hồi và phát triển.

Tại Hà Giang, đợt mưa đầu mùa đã làm giảm nguy cơ cháy rừng ở mức cao trên địa bàn Hà Giang. Nỗi lo cháy rừng đã bớt do nhiều cơn mưa nhỏ liên tiếp tưới nước xuống các khu rừng đặc dụng, rừng trồng, làm ẩm đất, ướt lá cây dưới tán rừng.

Theo Ban chỉ huy PCLB tỉnh Lào Cai, sáng 15-4, do không khí lạnh tràn về đột ngột kết hợp với ảnh hưởng gió hội tụ trên cao đã gây hiện tượng lốc xoáy kèm theo mưa lớn trên địa bàn huyện Bắc Hà (Lào Cai), làm hàng trăm ngôi nhà dân bị tốc mái, anh Thào Seo Vinh, 25 tuổi, trú tại thôn Kháo Sáo, xã Bản Phố, huyện Bắc Hà bị chết do cột nhà đổ đè lên người.

P.Văn - T.Thảo

p.văn - t.thảo

Các tin, bài viết khác