Quanh chuyện võ sĩ Đinh Thị Phương Thanh của đội tuyển quyền anh dính doping tại SEA Games 24

“Chết” vì kém hiểu biết?!

Ngay tại SEA Games 24, lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam đã biết việc võ sĩ Đinh Thị Phương Thanh của Hà Nội, giành HCĐ môn boxing hạng 54 kg nữ, bị BTC nước chủ nhà phát hiện dùng chất bị cấm, hay nôm na là dính doping. Thế nhưng, thông tin này bị ém nhẹm và mới đây mới bị “rò rỉ” do những người có trách nhiệm hé lộ.

Võ sĩ Đinh Thị Phương Thanh (bên trái) đang ép cân tập luyện trước ngày thi đấu ở SEA Games 24.

Tuy nhiên, đến sáng qua 21-12, Tiến sĩ Lê Quý Phượng - Viện trưởng Viện Khoa học TDTT vẫn tỏ ra bất ngờ trước thông tin này nên chỉ nói ngắn gọn: “ Tôi chưa có thông tin, nhưng sẽ làm rõ vấn đề này để xác định trách nhiệm thuộc về bác sĩ, HLV hay do VĐV tự ý dùng thuốc”. Còn ông Nguyễn Ngọc Anh - Vụ phó Vụ Thể thao thành tích cao 1 cũng tỏ ra ngạc nhiên không kém và khẳng định: “Tôi chỉ mới được biết điều đó”.

Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên SGGP Thể Thao qua điện thoại, Trưởng đoàn TTVN Hoàng Vĩnh Giang không hề ngạc nhiên: “Tôi đã biết thông tin này từ khi còn ở Thái Lan. Điều này là do VĐV ngu dốt nên mới như thế. Võ sĩ này sử dụng một loại thuốc lợi tiểu giúp cho quá trình giảm cân mà không có chỉ định của bác sĩ.

Loại thuốc này có chất bị cấm và chúng tôi sẽ liên hệ với Hiệp hội Boxing quốc tế xem họ sẽ ra phán quyết thế nào. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng loại thuốc này tuy bị cấm, nhưng chắc chắn không nặng lắm vì nó chỉ có tác dụng làm giảm cân chứ không phải là loại tác động trực tiếp đến kết quả thi đấu.

Trước mắt, chúng tôi sẽ không tính HCĐ của Phương Thanh vào thành tích của đoàn Việt Nam, và cũng sẽ cấm võ sĩ thi đấu trong năm 2008. Sau đó, chờ phán quyết của Hiệp hội quyền Anh quốc tế mà Ủy ban Olympic quốc gia sẽ có quyết định cụ thể”.

Ông Vũ Đức Thịnh - HLV trưởng đội tuyển boxing quốc gia bày tỏ: “Tôi đã được lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam thông báo về việc này tại SEA Games 24. Ngay khi về nước, BHL đã kiểm điểm, nhưng có thể khẳng định là do VĐV tự ý dùng, còn chúng tôi luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy định của đoàn thể thao mỗi khi dùng thuốc.

Hiện tôi vẫn đang chờ kết quả chính thức về chất mà võ sĩ Phương Thanh sử dụng thì mới có thể khẳng định nguyên nhân vì đâu. Theo nhận xét ban đầu của tôi thì có thể em uống thuốc lợi tiểu dùng để ép cân mà chủ quan không hỏi ý kiến bác sĩ nên mới bị như vậy”.

PHƯƠNG HOA

Các tin, bài viết khác