(SGGP).- Ngày 29-9, tại hội thảo “Công nghệ ngành chế biến rau quả và trái cây” do Thương vụ Ý cùng Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn và Bộ Công thương tổ chức ở TPHCM, các chuyên gia nước ngoài đánh giá, sản lượng rau quả Việt Nam đứng thứ 5 ở khu vực châu Á nhưng chỉ có 5% sản lượng là xuất khẩu.
Hiện cả nước có khoảng 60 cơ sở chế biến bảo quản rau quả quy mô công nghiệp. Tỷ lệ rau quả được sử dụng vào công nghiệp chế biến chỉ chiếm khoảng 5%-7% và cũng mới ở công đoạn sơ chế. Hầu hết các cơ sở chế biến nước giải khát từ rau quả chỉ ở công nghệ pha chế. Việc tự sản xuất nguồn nước quả cô đặc trong nước còn hạn chế.
Đ.P.