Chi nhánh sản xuất của Công ty TNHH Tân Phú Cường bị buộc ngưng hoạt động

UBND TPHCM vừa có quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Tân Phú Cường, có trụ sở chính tại 78/4 đường Ba Vân phường 14 quận Tân Bình. Theo đó, chi nhánh chuyên nhuộm và hoàn tất vải hoạt động tại số 468/78 phường Đông Hưng Thuận quận 12 của công ty trong quá trình hoạt động đã xả nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép. Ngoài ra, UBND TP cũng buộc công ty phải ngưng hoạt động sản xuất tại chi nhánh này cho đến khi cải tạo hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo toàn bộ nước thải được thu gom xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường. Sau đó, công ty phải liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để được kiểm tra và xác nhận trước khi chi nhánh được phép hoạt động trở lại.  

V.P.


Năm 2009: Tập trung thanh tra công ty dịch vụ chất thải

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, năm 2009, hoạt động thanh tra của sở sẽ tập trung vào việc thanh kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải trên địa bàn thành phố. Nguyên nhân là thời gian vừa qua, sở phát hiện có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực trên đã không chấp hành đúng chức năng được cấp phép, ví dụ như doanh nghiệp không có chức năng thu gom chất thải nguy hại nhưng vẫn ký hợp đồng thu gom chất thải nguy hại v.v... Ngoài ra, việc thanh tra cũng sẽ tiếp tục tập trung vào những doanh nghiệp tái vi phạm môi trường nhưng chưa có biện pháp xử lý. Trên cơ sở kiểm tra, một mặt thanh tra sẽ tăng mức xử phạt với những doanh nghiệp vẫn chưa có biện pháp khắc phục, mặt khác đề xuất UBND TP có những biện pháp xử lý nghiêm khắc và triệt để hơn.  

C.A.


Hơn 90% doanh nghiệp vi phạm về đánh giá tác động môi trường

Theo Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện có hơn 90% doanh nghiệp được thanh tra đều chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cam kết bảo vệ môi trường mặc dù đã đi vào hoạt động. Không chỉ vậy, các doanh nghiệp còn mắc lỗi vi phạm về thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp; xả nước thải vượt quá tiêu chuẩn cho phép; thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ theo báo cáo đánh giá tác động môi trường cũng như bản cam kết bảo vệ môi trường; không đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại; không có giấy phép xả nước thải cũng như giấy phép khai thác tài nguyên nước... Được biết, năm 2008, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị và xử phạt hành chính hơn 8,5 tỷ đồng, truy thu 127 tỷ đồng; đồng thời buộc các doanh nghiệp vi phạm phải chấp hành đúng quy định và khắc phục hậu quả vi phạm.  

P.A.


Quảng Nam: Lớp đào tạo quản lý môi trường cho đại diện 13 quốc gia châu Á

(SGGP).- 13/24 quốc gia tại châu Á đã cử các nhà quản lý tài nguyên, môi trường dự lớp đào tạo quản lý môi trường tại TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) khai mạc sáng 18-2, dự kiến kết thúc vào ngày 25-2. Lớp do tổ chức “Mạng lưới tổ chức lưu vực sông châu Á (NARBO)” tổ chức. Lớp học trong khuôn khổ chương trình hợp tác đào tạo giữa UBND tỉnh Quảng Nam, UBND TP Đà Nẵng và NARBO. Lớp học nhằm chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường năng lực quản lý tổng hợp tài nguyên giữa các nhà quản lý, chuyên gia các tổ môi trường ở châu Á. Lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn (tỉnh Quảng Nam) sẽ là đối tượng nghiên cứu của lớp học. Bởi nơi đây đã và đang xây dựng nhiều công trình thủy điện, cần được quan tâm nghiên cứu về vấn đề tài nguyên nước để tìm ra cách quản lý thích hợp nhằm bảo đảm cho sự phát triển bền vững.  

X.THIỀU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất