Chỉ số VN Index sẽ xoay quanh 1.000-1.100 điểm đến hết năm

Nhiều chuyên gia tham dự hội thảo “Triển vọng thị trường- Chiến lược đầu tư” do CTCK Thăng Long tổ chức tuần qua đã có chung nhận định: chỉ số VN Index sẽ trong mức 1.000-1.100 điểm đến hết năm. Dự báo này càng rõ hơn khi Vietcombank sẽ IPO vào cuối năm nay.

VN Index khó vượt 1.100 điểm

NĐT phải thật bình tĩnh trước biến động của thị trường. Ảnh: Cao Thăng

Nền kinh tế Việt Nam năm nay sẽ tiếp tục đà tăng trưởng mạnh với dòng vốn FDI khoảng 12 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm, dòng vốn gián tiếp khoảng 7,5 tỷ USD đã có những tác động tích cực đến TTCK.

Tuy nhiên, ông Lê Trung Thành, Phó Trưởng bộ môn CK Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, nhận định: Vẫn còn nhiều vấn đề quan ngại, làm ảnh hưởng đến TTCK, đó là năng lực cạnh tranh của Việt Nam bị tụt hạng; thị trường bất động sản quản lý còn yếu dẫn đến tình trạng đầu cơ (giá thuê văn phòng cao nhất Đông Nam Á khiến chi phí cao); lạm phát tăng cao; thuế thu nhập cá nhân (dự kiến thu 25% từ GDCK và 5% từ cổ tức)… Bên cạnh đó là sự quá tải của UBCKNN trong việc cấp phép thành lập CTCK, quỹ… đã dẫn đến nhiều thông tin công bố trên TTCK không minh bạch và chậm.

Điểm đáng lo ngại nhất là những tín hiệu rất bất lợi từ thị trường bất động sản. Chẳng hạn như có những khu đô thị ở Hà Nội chỉ mới quy hoạch mà đã có những đơn đặt mua với giá trung bình từ 25-30 triệu đồng/m2 cho thấy tình trạng đầu cơ đang rất mạnh. Như vậy, một lượng tiền rất lớn sẽ quay sang thị trường bất động sản và kinh doanh vàng.

Diễn biến hiện nay đang đi ngược năm 2006 (từ tháng 9-2006, thị trường đã tăng và tăng đều), có tăng nhưng cũng sụt giảm. “Tôi cho rằng dự báo VN Index khoảng 1.100-1.200 điểm vào cuối năm 2007 là quá lạc quan, chỉ xoay quanh 1.000-1.100 điểm là phù hợp hơn” - ông Thành nhận định. 

Chia sẻ quan điểm này, ông Quách Mạnh Hào, Giám đốc khối phân tích-đầu tư CTCK Thăng Long, cho rằng những tác động từ giá cả cũng sẽ khiến cho khó có một sự tăng trưởng mạnh của TTCK vào khoảng cuối năm. IPO của Vietcombank vẫn luôn được NĐT mong đợi, việc chào sàn hay chuyển sàn của một số DN cổ phần cũng sẽ hâm nóng thị trường, song xu hướng xuống vẫn chiếm lĩnh toàn thị trường và có dấu hiệu kéo dài trong thời gian tới. Do đó, cuối tháng 11, VN Index có thể sẽ xoay quanh 1.025 điểm và khoảng 1.000-1.048 điểm vào cuối năm nay.

IPO Vietcombank sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực?

Kế hoạch cổ phần hóa Vietcombank vừa có một thay đổi lớn, đó là sẽ bán cổ phần cho đối tác chiến lược không thấp hơn giá đấu thành công bình quân khi thực hiện IPO. Điều đó cũng có nghĩa tiến trình này sẽ đẩy nhanh hơn và sau đó thông qua kết quả IPO để tìm đối tác chiến lược thay vì phải thỏa thuận giá với đối tác chiến lược trước khi đấu giá như trước kia.

Ông Lê Việt Dũng, Giám đốc đầu tư CTCP Đầu tư FIT, phân tích: IPO Vietcombank sẽ hút một lượng lớn dòng vốn trên thị trường và sẽ làm hâm nóng thị trường niêm yết. Một số chuyên gia khác cũng cho rằng IPO Vietcombank sẽ tạo ra một hiệu ứng tích cực khiến NĐT quan tâm hơn đến CP ngân hàng. Việc IPO Vietcombank thành công cũng sẽ có tác dụng thúc đẩy các NĐT đến với TTCK qua đó làm tăng quy mô và khối lượng giao dịch và thu hút thêm hàng chục ngàn tỷ đồng vào thị trường này.

Thế nhưng, một số chuyên gia khác lại lo ngại về sự ảnh hưởng không tích cực từ IPO Vietcombank đến thị trường CP niêm yết. Theo ông Thành, NĐT không nên quá kỳ vọng vào những tác động tích cực từ IPO của DN này.

Ông Thành phân tích: “Nếu như trước đây, 4 ngân hàng thương mại lớn chiếm đến trên 70% thị phần tín dụng thì hiện nay thị phần của các ngân hàng thương mại cổ phần đang ngày càng lớn. Hiện nhiều ngân hàng thương mại cổ phần có các chỉ số tài chính tốt hơn Vietcombank. Bên cạnh đó, việc phát hành trái phiếu tăng vốn trước IPO của DN này cũng là yếu tố cần xem xét. NĐT nên có cái nhìn bình tĩnh hơn để tránh những tác động tiêu cực đến thị trường niêm yết vào cuối năm”.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác