Nga

Chỉ trích Trung Quốc che dấu việc gây ô nhiễm

Đại sứ Nga tại Trung Quốc Sergei Razov ngày 20-12 đã mạnh mẽ chỉ trích phía Trung Quốc che giấu vụ nổ nhà máy hoá chất Cát Lâm làm ô nhiễm môi trường sang lãnh thổ Nga, đồng thời ông bảo lưu quyền đòi Trung Quốc bồi thường tổn thất gây ra đối với Nga.

Người dân TP Khabarovsk của Nga phải sử dụng nước chở từ nơi khác đến.

Tờ "Bưu điện Hoa Nam buổi sáng" ngày 21-12 cho biết, đây là lời chỉ trích hiếm thấy của quan chức Nga đối với Trung Quốc trong khi quan hệ hữu nghị hai nước ngày càng tăng lên.

Ông Razov được tờ báo dẫn lời nói, phía Trung Quốc đã thông báo cho phía Nga quá muộn, sự cố này xảy ra ngày 13-11 nhưng mãi tới ngày 22-11 phía Trung Quốc mới thông báo, như vậy hóa chất đủ thời gian chảy từ sông Tùng Hoa sang sông Wusuli của Nga.

Phía Nga dự kiến có tới 70 thành phố với khoảng 1 triệu dân Nga sống dọc theo sông Wusuli bị ảnh hưởng, nhất là 580.000 dân của thành phố Khabarovsk trực tiếp sử dụng nước ăn từ sông Wusuli. Ông kêu gọi phía Trung Quốc hãy hợp tác hơn nữa trong việc xử lý ô nhiễm môi trường này.

Sự cố nổ nhà máy hoá chất Cát Lâm đã làm hơn 100 tấn hóa chất chảy xuống sông Tùng Hoa trên biên giới hai nước Trung Quốc và Nga. Phía Trung Quốc đang thi công xây dựng một đập chắn nước tạm thời ngăn chất độc chảy sang phía Nga.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez

Cuba lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Ngày 24-9, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào nước này, đồng thời khẳng định các biện pháp thù địch này đã và đang vi phạm những quyền lợi chính đáng của người dân Cuba cũng như công dân Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây