“Chiếc áo” cơ chế đã quá chật với TPHCM

Ngày 13-8, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị lấy ý kiến các ban Đảng Trung ương góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội X Đảng bộ TPHCM, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM.

Nhiều ý kiến của lãnh đạo các ban Đảng Trung ương tại hội nghị một lần nữa khẳng định những năm qua TPHCM đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội. Dự thảo Báo cáo chính trị của Đảng bộ TPHCM rất thẳng thắn, cầu thị, thuyết phục nhưng có phần khiêm tốn khi đánh giá về những thành tựu nhiệm kỳ qua. Do đó cần có sự đánh giá kỹ hơn về tầm vóc của TPHCM - nơi luôn đi trước vì cả nước; nơi đóng góp nhiều cơ chế, chính sách, xác lập mô hình kinh tế tăng trưởng cho cả nước.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải phát biểu tại hội nghị lấy ý kiến các ban Đảng Trung ương góp ý dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội X Đảng bộ TPHCM. Ảnh: Việt Dũng

Cần cơ chế đặc thù

Góp ý tại hội nghị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương (TƯ) Vương Đình Huệ khẳng định: “Chiếc áo” cơ chế đã thật sự quá chật đối với TPHCM! Cần có cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội, thậm chí cần thiết phải có luật riêng nhằm tạo động lực cho TPHCM tận dụng hết các tiềm năng, lợi thế để phát triển mạnh mẽ hơn. Bởi TPHCM phát triển không chỉ riêng cho TP mà còn vì sự lớn mạnh của nền kinh tế cả nước.

“Phát triển TPHCM với tâm thế TP khởi nghiệp để phát huy mạnh mẽ tinh thần đổi mới và sáng tạo. Ngoài ra, TP cũng phải giải cho được bài toán quy hoạch, xây dựng TPHCM thành TP thông minh với cơ sở hạ tầng giao thông, văn hóa, xã hội hiện đại. Trong nhiệm kỳ mới 2015-2020 nếu như không làm cả TP thì có thể làm thí điểm, bắt đầu xây dựng TP thông minh tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm chẳng hạn” - đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị.

Phân tích thêm, Trưởng ban Kinh tế TƯ cho rằng hiện nay Nhật Bản có 6 đặc khu kinh tế chiến lược và 6 đặc khu này chính là 6 tỉnh, tức là mỗi tỉnh là một đặc khu kinh tế chứ không phải chỉ là đơn vị nhỏ. “TPHCM phải chăng là một đặc khu kinh tế có một thể chế riêng, vì thế TP nên bổ sung vấn đề này vào các chương trình phát triển của TP, đề xuất những thể chế vượt trội và phù hợp, ở đây không chỉ cho TPHCM mà chính là cho cả nước” - đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phó Trưởng ban Nội chính TƯ Lê Minh Trí thì đề xuất TP cần có chính sách thu hút nguồn nhân lực tốt hơn nữa. Hiện nay, TPHCM có điều kiện hơn các địa phương khác do đó cần quan tâm đến đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao, mở rộng phạm vi đào tạo nghề có tính chất quy mô quốc gia, hướng phát triển thành trung tâm tài chính là mục tiêu hoàn toàn đúng đắn và có thể trở thành mũi nhọn trong thời gian tới.

Phó Chánh Văn phòng TƯ Đảng Trần Thanh Bình đề xuất TPHCM nên xem xét để sớm chuyển dịch cơ cấu lao động cùng với chuyển dịch kinh tế. Ngoài ra, theo đồng chí Trần Thanh Bình, trên thực tế vẫn chưa có cơ chế riêng cụ thể cho TP bứt phá, Ban Kinh tế TƯ cần thống nhất các bộ liên quan và kiến nghị Bộ Chính trị tìm cơ chế phù hợp trong khuôn khổ Hiến pháp để TPHCM thật sự tạo được bứt phá.

Thực hiện chiến lược quy hoạch vùng

Có cùng nhận định “chiếc áo” cơ chế đã quá chật với TPHCM, Phó Trưởng ban Nội chính TƯ Lê Minh Trí cũng cho rằng cần có cơ chế đột phá để giải quyết hiệu quả những vấn đề thực tiễn đặt ra trên địa bàn TPHCM, nhưng vẫn phải nằm trong phạm vi, khuôn khổ của Hiến pháp. “Bước đầu, TƯ cần mạnh dạn phân cấp hơn nữa để các sở ngành TP chủ động hơn trong một số lĩnh vực đặc thù để TP thực hiện được các dự án lớn, trọng điểm, có tác động lớn, chứ không thể cứ kéo dài thời gian xin xỏ các thủ tục” - đồng chí Lê Minh Trí nhấn mạnh.

Các đại biểu đều cho rằng dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội X Đảng bộ TP đã nêu được giá trị cốt lõi của TP trong chủ đề đại hội là “văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, tuy nhiên cần phân tích, làm rõ hơn nữa bởi đây là “đặc sản” của TPHCM, vì tính chất “nghĩa tình” được thể hiện trong tất cả hoạt động, chương trình của một TP luôn đi đầu “cùng cả nước, vì cả nước”.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao đổi cùng các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đã phát biểu cảm ơn những ý kiến tâm huyết, xác đáng, sâu sắc, trách nhiệm của lãnh đạo các ban Đảng TƯ góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội X Đảng bộ TPHCM. Trên tinh thần cầu thị, TP sẽ nghiên cứu, tiếp thu một cách tối đa các ý kiến này.

Theo đồng chí Lê Thanh Hải, điều mong muốn nhất của TPHCM là không chỉ có cơ chế, chính sách đột phá để TP phát triển mà cần có cơ chế điều phối để thực hiện chiến lược quy hoạch vùng. Đơn cử như vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, diện tích đất chỉ chiếm khoảng 9%, khoảng 20% dân số so với cả nước, nhưng đóng góp gần 40% GDP quốc gia, hiện vẫn thiếu cơ chế điều phối. Kết nối giao thông thì có thể nói là tương đối. Tuy nhiên, việc phân bổ nguồn lực sản xuất, lực lượng lao động… thì không thể mạnh ai nấy làm. Do đó mong muốn TƯ có một cơ chế phát triển vùng, từ đó phân bổ nguồn lực sản xuất, nguồn lực lao động để các địa phương cùng liên kết, khai thác và phát triển.

Người dân phải được thụ hưởng nhiều nhất

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Võ Văn Thưởng cho biết, qua quá trình phát triển, TP đã rút ra được những kinh nghiệm của thành công là phát huy sức mạnh tổng hợp; phát triển kinh tế gắn với phát triển con người; cùng với chú trọng thực tiễn, TP đã tập trung nhân rộng mô hình hay, phát huy vai trò vị trí của TP là nơi lan tỏa vì cả nước. Đại hội X Đảng bộ TP cũng xác định giá trị cốt lõi là xây dựng TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình; tiếp tục cùng cả nước, vì cả nước. TP sẽ áp dụng tiêu chuẩn quốc tế vào quản trị công, quản trị doanh nghiệp, làm sao để người dân, doanh nghiệp được thuận lợi nhất, hưởng lợi nhiều nhất.  


HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Đưa những công dân có nhu cầu thực sự khẩn thiết về nước

Ngày 14-1, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi đề nghị cung cấp thông tin về kế hoạch các chuyến bay đưa công dân về nước trong thời gian tới, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP