Hướng đến Euro 2008

Chiến dịch tuyển 5.000 tình nguyên viên bị phản đối

Hôm thứ Sáu (27-7), UEFA bắt đầu chiến dịch tuyển mộ 5.000 tình nguyện viên cho Euro 2008 nhằm giúp sức cho khoảng 320 nhân viên chính thức của giải. Nhưng chiến dịch này gặp phải sự phản đối của Hiệp hội các nghiệp đoàn lao động Thụy Sĩ Unia.

Ông Ralph Zloczower từng là tình nguyện viên ở VCK World Cup 1954.

Trong một thông cáo, UEFA cho biết các ứng viên - tối thiểu phải 18 tuổi và thông thạo tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Đức - có thể nộp đơn trên website www.euro2008.com. Hai thành phố chính tổ chức Euro 2008 là Basel (Thụy Sĩ) và Vienna (Áo) sẽ cần 1.000 tình nguyện viên cho mỗi thành phố, trong khi đó, 6 thành phố khác  (Salzburg, Klagenfurt và Innsbruck ở Áo, Zurich, Berne và Geneve ở Thụy Sĩ) cần 500 người cho mỗi thành phố. Thông cáo của UEFA nêu rõ: “Việc tuyển chọn không chỉ dựa vào yếu tố nghề nghiệp mà còn xem xét động lực, tinh thần tập thể, khả năng ứng biến và nhận dạng của các ứng viên. Những người được tuyển sẽ theo một chương trình đào tạo vào cuối tháng 4-2008 ở các thành phố tổ chức giải. Sau đó, họ được phân công hướng dẫn CĐV, nhất là trong việc mua vé và đi lại.

Ngay khi chiến dịch này được đưa ra, Unia lên tiếng phản đối. Hiệp hội này yêu cầu UEFA đảm bảo “điều kiện làm việc hợp lý” cho hàng ngàn tình nguyện viên, như công việc của những người này “không xâm hại quyền lao động và không dẫn đến việc phá giá tiền lương”. Trước tình hình này, ông Christian Mutschler - Giám đốc Euro 2008 tại Thụy Sĩ - khẳng định trong cuộc họp báo tại Zurich rằng 5.000 tình nguyện viên sẽ được thù lao, được bao tiền ăn, nhận được vé thuê bao sử dụng hệ thống giao thông công cộng và có thể giữ lại trang phục sau khi kết thúc giải. Nhưng ngược lại, các tình nguyện viên phải tự trả tiền trọ.

NGUYỄN THU theo tin nước ngoài

Các tin, bài viết khác