Chính phủ đã “chốt” đề xuất có thêm 1 ngày nghỉ lễ vào ngày nào?

SGGPO

Sau khi lắng nghe ý kiến thảo luận, đóng góp của các đại biểu Quốc hội, Chính phủ đã chốt đề xuất có thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm cho toàn bộ người lao động Việt Nam. Cụ thể đó là ngày nào?

Ngày 7-11, Bộ LĐTB-XH thông báo, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung- Trưởng Ban soạn thảo dự thảo Bộ luật Lao động vừa thừa ủy quyền Thủ tướng, vừa ký văn bản tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, gửi Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội về một số nội dung lớn trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi đã được tiếp thu, bổ sung, chỉnh sửa. 

Chính phủ đã “chốt” đề xuất có thêm 1 ngày nghỉ lễ vào ngày nào?  ảnh 1 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời báo chí tại hành lang Quốc hội

Về mở rộng khung thỏa thuận thời giờ làm thêm tối đa (Điều 107), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Đối với nội dung này, Chính phủ đã có Tờ trình số 208/TTr-CP ngày 17-5-2019 về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) đề xuất mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ tối đa thêm 100 giờ (từ 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm). 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có ý kiến tại Báo cáo số 466/BC-UBTVQH14 ngày 22-10-2019 tiếp thu, giải trình và chỉnh lý Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Chính phủ đề nghị bổ sung quy định trần làm thêm giờ tối đa theo tháng là không quá 40 giờ; đồng thời, quy định rõ trong luật các lĩnh vực, trường hợp đặc biệt được làm thêm đến 400 giờ/năm, bao gồm: dệt may, da giày, chế biến thủy sản, lắp ráp điện tử và trong những trường hợp phải giải quyết công việc cấp bách không thể trì hoãn theo quy định của Chính phủ.

Vì vậy, Chính phủ đề nghị trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Còn về thời giờ làm việc bình thường, theo người đứng đầu Bộ LĐTB-XH, trưởng Ban soạn thảo, theo quy định hiện hành, thời gian làm việc bình thường là 48 giờ/tuần, trong luật cũng quy định khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện tuần làm việc 40 giờ. 

Qua báo cáo đánh giá sơ bộ, hiện có 89,6% doanh nghiệp đang thực hiện tuần làm việc 48 giờ; 3,6% thực hiện 44 giờ; 6,8% thực hiện 40 giờ. Trong khu vực ASEAN, hầu hết các nước đều đang thực hiện tuần làm việc 48 giờ.

Về góc độ kinh tế, nếu giảm giờ làm việc bình thường từ 48 giờ xuống 44 giờ/tuần thì tổng thời gian giảm là 208 giờ/năm (tương đương 8,4%). 

Chính phủ đã “chốt” đề xuất có thêm 1 ngày nghỉ lễ vào ngày nào?  ảnh 2 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Ảnh theo Quochoi.vn

Đánh giá sơ bộ cho thấy, tổng chi phí lao động tăng lên khoảng 17%, tổng giá trị xuất khẩu giảm đi khoảng 20 tỷ USD/năm. Điều quan trọng hơn là tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể giảm đi khoảng gần 0,5%, ảnh hưởng đến nỗ lực của chúng ta đang phấn đấu để không rơi vào bẫy thu nhập trung bình thấp. (Theo dự báo của các chuyên gia, nếu muốn không rơi vào bẫy thu nhập trung bình thấp thì Việt Nam phải phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 7%/năm).

Chính phủ cho rằng đây là vấn đề rất lớn, hệ trọng, liên quan đến nhiều chủ thể, bao gồm người lao động, doanh nghiệp và Nhà nước và có tác động rất lớn đến năng suất, tăng trưởng, sức cạnh tranh của doanh nghiệp và của nền kinh tế, cần phải được nghiên cứu, đánh giá một cách rất kỹ lưỡng. Chính phủ chưa có báo cáo đánh giá tác động đầy đủ và chưa trình việc giảm thời giờ làm việc bình thường tại thời điểm này.

Do đó, Chính phủ thống nhất cao với tiếp thu, giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Báo cáo số 466/BC-UBTVQH14, trước mắt giữ nguyên thời giờ làm việc bình thường như quy định của bộ luật hiện hành, đồng thời đề nghị bổ sung, quy định rõ trong luật:

(1) Khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện giảm giờ làm việc xuống dưới 48 giờ/tuần.

(2) Tăng cường cơ chế thương lượng tập thể về việc giảm giờ làm việc bình thường tại doanh nghiệp.

(3) Giao Chính phủ, căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế - xã hội, có lộ trình điều chỉnh giảm giờ làm việc bình thường vào thời điểm thích hợp theo quy định tại Khoản 1 Điều 105 của dự thảo bộ luật.

Đặc biệt, về việc bổ sung thêm ngày nghỉ lễ tết, Chính phủ thống nhất trình Quốc hội xem xét bổ sung một ngày nghỉ lễ là ngày 28-6 hàng năm, tức Ngày Gia đình Việt Nam.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Do thiếu năng lực về tài chính, kinh nghiệm cùng sự thiếu kiểm tra, giám sát của cơ quan chủ quản nên Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương - TNHH Một thành viên (viết tắt là TCT Bình Dương) trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý  đã liên tiếp mắc sai phạm nghiêm trọng đến mức Bộ Công an phải vào cuộc và kéo theo một loạt lãnh đạo chủ chốt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương rơi vào vòng xoáy pháp lý.

Bút Sài Gòn

Mạnh dần lên

- Quan sát thị trường chứng khoán xứ mình hơn một năm qua sẽ thấy chuyện lạ. Cứ sau mỗi đợt bùng phát dịch, số tài khoản chứng khoán mở mới lại tăng mạnh. Tại sao lại vậy? Và diễn biến đó có thúc đẩy bong bóng thị trường giống giai đoạn trước?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn