Chính phủ và Mặt trận phối hợp vận động, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm

Chính phủ và Mặt trận phối hợp vận động, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm

(SGGP).- Ngày 30-3, tại trụ sở Chính phủ đã diễn ra hội nghị kiểm điểm việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2016, giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân ký kết chương trình phối hợp

Theo đánh giá, năm 2015, Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tăng cường phối hợp thực hiện các mặt công tác theo quy chế đã được ký kết, tạo sự tin cậy và đạt được hiệu quả trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, hai bên cũng đánh giá, việc phối hợp giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và khiếu nại, tố cáo của công dân tuy đã có nhiều tiến bộ nhưng nhìn chung còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của nhân dân...

Năm 2016, Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tập trung thực hiện các trọng tâm phối hợp: củng cố, mở rộng, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và đồng thuận xã hội; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tham gia giải quyết các vấn đề lớn của đất nước; phối hợp phát huy dân chủ, giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân…

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, trong thời gian tới, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cần tăng cường hơn nữa việc vận động nhân sĩ trí thức, chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong cộng đồng xã hội, người Việt Nam ở nước ngoài tham gia MTTQ các cấp. Tiếp tục phối hợp tốt với Chính phủ đẩy mạnh vận động các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức, chung lòng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thủ tướng cũng lưu ý, MTTQ cần làm tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, để phát huy quyền dân chủ, quyền làm chủ của nhân dân.

Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã ký chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020. Chương trình nhằm vận động toàn xã hội nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, từng hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, tạo sự chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên cơ sở hình thành vững chắc nếp sống văn hóa “nông dân Việt Nam phải là người sản xuất thực phẩm an toàn, người Việt Nam tiêu dùng thực phẩm phải an toàn”. Mục tiêu của chương trình là phấn đấu đến năm 2020, vận động được ít nhất 90% số hộ sản xuất nông nghiệp, chế biến kinh doanh thực phẩm cam kết và trên 60% số hộ được công nhận là sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; 100% số hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông nghiệp được công nhận là sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục