Chính phủ xin gia hạn trả nợ khoản vay 4.000 tỷ đồng hỗ trợ Vietnam Airlines

Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép Ngân hàng Nhà nước gia hạn trả nợ khoản vay tái cấp vốn đối với các tổ chức tín dụng để cho Vietnam Airlines vay.

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về chuẩn bị kỳ họp thứ 7 của Quốc hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, tại kỳ họp thứ 7, Chính phủ dự kiến trình Quốc hội phương án gia hạn trả nợ đối với khoản vay 4.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 135/2020/QH14 (Nghị quyết 135) để tháo gỡ khó khăn cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Theo ông Trần Văn Sơn, đây là nội dung rất quan trọng, cấp bách, cần xin ý kiến của Quốc hội tại kỳ họp.

“Tình hình tài chính của Vietnam Airlines hiện nay rất khó khăn, do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Do vậy, Chính phủ xin Quốc hội cho phép Ngân hàng Nhà nước gia hạn trả nợ khoản vay tái cấp vốn đối với các tổ chức tín dụng để cho Vietnam Airlines vay”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn phát biểu. Việc này không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Ngân hàng Nhà nước và cần phải được Quốc hội thông qua. Chính phủ cũng đã có văn bản báo cáo với Bộ Chính trị.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Vietnam Airlines đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ gói trợ cấp trị giá 12.000 tỷ đồng, gồm việc cho vay tái cấp vốn (4.000 tỷ đồng) và phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ (8.000 tỷ đồng).

tvs-3078.jpeg
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn báo cáo tại phiên họp

Tại Nghị quyết 135, Quốc hội cho phép Ngân hàng Nhà nước thực hiện tái cấp vốn và gia hạn không quá 2 lần cho tổ chức tín dụng để cho Vietnam Airlines vay bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cùng đó, cho phép Vietnam Airlines chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ.

Tháng 3-2021, Thủ tướng Chính phủ đồng ý để Ngân hàng Nhà nước thực hiện tái cấp vốn không có tài sản bảo đảm cho các ngân hàng để cho Vietnam Airlines vay trước 31-12-2021, lãi suất 0%/năm, được trích lập dự phòng trong 3 năm. Tổng số tiền giải ngân tái cấp vốn đối với các tổ chức tín dụng tối đa là Vietnam Airlines.

Ngày 7-7-2023, sau khi có quy định của Ngân hàng Nhà nước, Vietnam Airlines ký hợp đồng tín dụng với 3 ngân hàng thương mại: Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) với tổng số tiền 4.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục