Chỉnh trang đồi Vọng Cảnh để phát huy giá trị sinh thái cảnh quan

SGGPO
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị các đơn vị liên quan sớm có phương án chỉnh trang toàn bộ khuôn viên đồi Vọng Cảnh trở thành điểm ngắm cảnh công cộng phục vụ nhu cầu của người dân và du khách.

Chiều 4-3, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, với mong muốn chỉnh trang đồi Vọng Cảnh trở thành điểm ngắm cảnh công cộng phục vụ nhu cầu của người dân và du khách, ông  Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh này và đại diện các đơn vị liên quan vừa có buổi khảo sát thực tế tại khu vực này để có phương án khai thác, cải tạo, chỉnh trang và quản lý phù hợp.

Chỉnh trang đồi Vọng Cảnh để phát huy giá trị sinh thái cảnh quan ảnh 1 Hoàng hôn trên sông Hương nhìn từ đồi Vọng Cảnh

Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ cho rằng, khu vực đồi Vọng Cảnh là một trong những điểm đến với cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhiều điểm ngắm cảnh, có nhiều không gian có thể sử dụng với mục đích công cộng phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của người dân và du khách. Tuy nhiên, khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, một số điểm chưa được khai thác, quản lý và sử dụng phù hợp. “Cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang đồi Vọng Cảnh trên nền tảng bảo tồn, tôn tạo và phát huy được các giá trị sinh thái cảnh quan nơi đây, để Huế có thêm nhiều điểm đến phục vụ cho người dân và du khách”, Chủ tịch UBND tỉnh nói.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị các đơn vị liên quan sớm có phương án chỉnh trang toàn bộ khuôn viên khu vực do Trung tâm công viên cây xanh quản lý, giải tỏa lấn chiếm đất công, làm việc với bộ chỉ huy quân sự tỉnh về phương án sửa chữa, cải tạo các lô cốt để trở thành điểm khai thác dịch vụ.

Tổ chức chỉnh trang cảnh quan tại khu vực đồi Vọng Cảnh như lót đá các tuyến đường, trồng hoa, bố trí thêm ghế đá, trồng thêm thông và hệ thống cây dọc đường kết nối đến công viên hoa để khu vực này trở thành điểm nhấn đặc sắc; lưu ý hệ thống cây lâm phượng vỹ cần tiếp tục được chăm sóc, cắt tỉa phù hợp và bố trí trồng dày thêm. Đồng thời, rà soát phạm vi khu vực đồi Vọng Cảnh để nghiên cứu việc mở rộng phía bờ sông Hương kết hợp với quy hoạch, triển khai hệ thống đường đi bộ khu vực tiếp giáp bờ sông...

Chỉnh trang đồi Vọng Cảnh để phát huy giá trị sinh thái cảnh quan ảnh 2 Sông Hương nhìn từ đồi Vọng Cảnh

Theo các nhà nghiên cứu, ngoài sông Hương và núi Ngự, đồi Vọng Cảnh được ví như một tuyệt tác của thiên nhiên ban tặng cho xứ Huế. Đứng từ đồi Vọng Cảnh có thể nhìn bao quát bức tranh phong cảnh thiên nhiên kỳ vĩ của xứ Huế và các lăng tẩm của các vua nhà Nguyễn.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2005, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cấp phép xây dựng cho một dự án khách sạn bên sườn đồi Vọng Cảnh, nằm sát bờ sông Hương. Song đã bị các chuyên gia về quy hoạch, kiến trúc, văn hóa, lịch sử và các sở ngành tỉnh Thừa Thiên - Huế phản đối quyết liệt. Sau đó, dự án đã phải dừng lại.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lên bờ xuống ruộng

- Dạo này các hoạt động kinh doanh đa cấp coi mòi lại rộ lên. Không chỉ người về hưu ít nhanh nhạy bị dính, mà cả những người trẻ nhặm lẹ cũng rủ nhau nhào vô tham gia. Rồi sớm muộn gì, những chương trình đa cấp đều khiến người tham gia lên bờ xuống ruộng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hoàn thành 60% khối lượng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Ngày 14-7, lãnh đạo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, các nhà thầu đang tăng tốc xây dựng hệ thống hạ tầng của khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn dự án sân bay Long Thành nhằm bố trí nơi ở cho người dân vùng dự án.

Tin buồn