Vùng ven, ngoại thành

Chợ tự phát - tràn lan

Chợ tự phát ngày càng phát tràn lan ở các quận vùng ven và ngoại thành. Điều này làm cho những tuyến đường huyết mạch ở đây vừa mới nâng cấp mở rộng giờ bỗng hẹp lại, và tình trạng an toàn giao thông cũng lộn xộn, mất an toàn.

Ai đã từng đi qua quốc lộ 1A (xa lộ Đại Hàn cũ) đoạn trước khu công nghiệp Linh Trung, quận Thủ Đức hẳn đều ngán ngẩm trước chợ tự phát mọc lên ở đây. Người buôn, kẻ bán tràn ra đường để chào mời, chèo kéo công nhân vào những lúc tan tầm. Đã không ít lần việc buôn bán như vậy đã làm kẹt xe đến hàng giờ đồng hồ cho dù cảnh sát trật tự quận Thủ Đức cũng đã có nhiều nỗ lực giải tỏa.

Họp chợ trên QL 1A, đoạn trước KCN Tân tạo, Q. Bình Tân. Ảnh: V.Dũng.

Dọc theo tỉnh lộ 16, qua địa bàn các phường Hiệp Thành và Thới An, quận 12 cũng có 2 chợ tự phát mọc lên rất “sầm uất”. 2 chợ này hoạt động nhộn nhịp nhất vào lúc tan tầm của công nhân ở khu công nghiệp Tân Thới Hiệp gần đó. Vào thời điểm ấy, người mua, kẻ bán tràn xuống cả lòng đường, xe cộ dựng ngổn ngang làm cho con đường này vốn không lớn càng trở nên chật chội và một điều không thể khác được là ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra ở đây.

Tương tự, trên đường Nguyễn Thị Tú và Quách Điêu thuộc địa bàn 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B huyện Bình Chánh cũng có 2 chợ nhóm họp để đón đội ngũ công nhân ở khu công nghiệp Vĩnh Lộc tan giờ làm đến mua sắm. Chợ hoạt động rất bát nháo và khi có đội cảnh sát trật tự đến giải tán thì các tiểu thương tràn xuống cánh đồng sình lầy gần đó để bán, rất mất an toàn vệ sinh.

Một huyện ngoại thành xa xôi như Củ Chi cũng không thoát khỏi chợ tự phát. Đó là cái chợ trước khu công nghiệp Tân Quy thuộc địa bàn xã Trung An. Giờ tan tầm của công nhân, lực lượng dân quân tự vệ của xã phải ra giữ trật từ thì con đường này mới thông suốt.

Chợ không chỉ mọc lên ở các khu công nghiệp mà ngay cả trên cầu cũng họp. 2 cây cầu vừa mới xây xong trên đường Lê Đức Thọ quận Gò Vấp cũng bắt đầu thấy xuất hiện chợ vào khoảng 4-6 giờ chiều. Người bán bày hàng ra dọc theo 2 bên mặt cầu dành cho người đi bộ, người mua thì dựng xe ngổn ngang trên lòng đường.

Thời gian qua, UBND quận 12, huyện Củ Chi, Hóc Môn… đã tiến hành xây dựng nhiều chợ và giải tỏa trắng các chợ trên lề đường ở các xã Hòa Phú, Tân Thạnh Đông, Trung Lập Hạ… tuy nhiên kết quả thu được không nhiều. Lý do tựu trung nhất vẫn là chợ tự phát hình thành rất gần nơi công nhân ăn ở trong khi đó chợ được quy hoạch thì xa hơn.

Đó là chưa kể đến một thực tế, chợ tự phát buôn bán không phải đóng thuế nên hàng hóa khá rẻ, phù hợp với thu nhập của công nhân. Do vậy, vấn đề hiện nay không phải chỉ ra quân dẹp chợ mà ngành chức năng phải tổ chức lại hoạt động thương mại ở đây theo hướng tiện, lợi cho công nhân và những người lao động nghèo trong vùng.

PHƯƠNG LAM

Các tin, bài viết khác