Phiên họp thứ 31 của UBTVQH

Cho ý kiến về Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư (chung)

Hôm nay 25-7, phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ khai mạc tại Hà Nội và dự định kéo dài đến hết ngày 29-7. Một nội dung đáng chú ý của phiên họp là UBTVQH sẽ cho ý kiến về 2 dự án: Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư (chung) sẽ được trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp cuối năm nay, nhằm đáp ứng yêu cầu gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới WTO và hội nhập quốc tế.

UBTVQH sẽ thảo luận về kết quả giám sát 6 tháng đầu năm 2005.

Được biết, điểm đổi mới căn bản của dự thảo Luật Doanh nghiệp (chung) là có thêm nhiều cơ chế “mở” cho đầu tư nước ngoài: tiếp tục đơn giản hóa thủ tục, giảm rào cản gia nhập thị trường, cơ bản xóa bỏ những khống chế về mức sở hữu (30%) đối với đầu tư nước ngoài (trừ các ngành, nghề hạn chế kinh doanh)...

Luật Doanh nghiệp (chung) chỉ điều chỉnh 4 loại hình doanh nghiệp (công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân), không phân biệt thành phần kinh tế, tính chất sở hữu.

Đồng thời tăng thêm quy định yêu cầu công khai và minh bạch hóa, nhất là đối với những người quản lý; thiết lập chế độ thù lao, lương gắn với kết quả và hiệu quả kinh doanh của công ty.

Ngoài ra, UBTVQH còn thảo luận về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Khiếu nại, tố cáo; dự án Pháp lệnh Cựu chiến binh; cho ý kiến về dự thảo Nghị định Quy định một số biện pháp quản lý lao động ngoài nước; việc ban hành Quy chế về kỹ thuật trình bày văn bản luật, pháp lệnh. Trong khuôn khổ phiên họp, UBTVQH cũng sẽ thảo luận về kết quả hoạt động giám sát của các cơ quan của QH và của các Đoàn đại biểu Quốc hội trong 6 tháng đầu năm 2005...  

BẢO MINH
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM: Bộ máy tinh gọn, tiết kiệm cả ngàn tỷ


Theo chương trình, ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ý nghĩa, hiệu quả của mô hình này đối với TPHCM đã được thể hiện rõ qua thực tiễn 7 năm (2009-2016) TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện và phường. Theo tính toán, nếu giai đoạn 2021-2026, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Kiều hối về TPHCM trong 9 tháng đạt khoảng 4 tỷ USD

Ngày 27-10, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nhân kiều bào với chủ đề phát huy sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp kiều bào vì sự phát triển của TPHCM - nâng tầm sản phẩm Việt.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP