Chọn bugi cho xe máy

Chức năng chính của bugi là truyền năng lượng điện tạo ra từ cuộn cao áp vào trong lòng động cơ (xy-lanh), làm phát sinh tia lửa điện để đốt cháy nhiên liệu, sinh ra sức đẩy của động cơ. Do vậy, đầu bugi phải thường xuyên chịu áp lực rất lớn và là nơi nóng nhất trong xy-lanh.

Ngoài các yếu tố liên quan tới công nghệ như độ bền của vật liệu chế tạo, độ kín của các roăng (joint), độ bền của đầu cực bugi…, người ta thường dựa vào điều kiện làm việc của động cơ để chọn loại bugi thích hợp.

Trên lý thuyết, đầu bugi phải được duy trì ở mức nhiệt độ 5000C-8000C trong suốt quá trình hoạt động. Nếu thấp hơn 5000C, dễ dẫn tới tình trạng chết bugi (foul), nếu trên 8000C sẽ xảy ra tình trạng nổ dội (detonation), mau chóng làm hỏng động cơ.

Vì vậy, các loại bugi thường được phân biệt bằng khả năng giải nhiệt trên đầu bugi khi động cơ hoạt động. Bugi với đầu tương đối dài sẽ giải nhiệt kém hơn nên sẽ có nhiệt độ cao hơn khi động cơ hoạt động và được gọi là bugi “nóng”; ngược lại bugi với đầu ngắn hơn được gọi là bugi “lạnh”. Để chọn loại bugi thích hợp cho xe, cần phải dựa vào các yếu tố:

- Yêu cầu từ nhà chế tạo động cơ. Vì với mỗi loại động cơ khác nhau, sẽ cần loại bugi khác nhau.

- Yêu cầu sử dụng. Nếu thường xuyên chạy với tốc độ cao, kéo dài, hoặc phải chở quá nặng trong một đoạn đường dài tức là động cơ phải hoạt động liên tục ở tốc độ cao, thì nên chọn loại bugi “lạnh”.

- Tình trạng xuống cấp của động cơ. Đối với các động cơ cũ, xéc-măng thường có độ hở lớn hơn bình thường, sẽ dễ xảy ra tình trạng “lên nhớt” nên sử dụng bugi “nóng” hơn, nếu không sẽ dẫn tới tình trạng chết bugi.

Tại Việt Nam, do điều kiện đường sá, người sử dụng xe ít khi chạy với tốc độ cao trên một đoạn đường dài; chất lượng nhiên liệu không ổn định vì vậy khách hàng nên chọn loại bugi “nóng”- trừ những trường hợp do đòi hỏi của nhà chế tạo động cơ. Người tiêu dùng không nên nghĩ rằng bugi đắt tiền mới là loại tốt.

Ngoài ra, tuổi thọ của bugi thường nằm trong khoảng 20.000-30.000 km, sau khoảng 2-3 năm sử dụng chúng ta nên thay bugi mới nhằm giúp động cơ hoạt động tốt hơn. Để chăm sóc và thay các loại bugi cho chiếc xe của mình được phù hợp, người tiêu dùng có thể đến Trung tâm Microtech, điện thoại 1900555525-0903763045 để được hướng dẫn sử dụng. 

KTV Trung tâm Microtech
 

Các tin, bài viết khác