Chủ đại lý tuyên bố vỡ nợ 36 tỷ đồng, dân điêu đứng

(SGGPO).- Chiều 4-6, ông Lê Viết Phẩm, Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa, Gia Lai, cho biết, huyện đã nắm được thông tin bà Nguyễn Thị Nguyệt, chủ đại lý thu mua nông sản Nguyệt Tỉnh ở thôn Hà Lòng 2, xã Kdang, huyện Đắk Đoa tuyên bố vỡ nợ, đồng thời đã hướng dẫn người dân đến cơ quan chức năng để trình báo tài sản thiệt hại.

Tuyên bố vỡ nợ trên 36 tỷ đồng

Ngày 2-6, vợ chồng bà Nguyễn Thị Nguyệt chạy xe máy đến Công an xã Kdang để tuyên bố vỡ nợ, đồng thời nhờ chính quyền can thiệp, bảo vệ tính mạng khỏi người dân quá khích. Thông tin bà Nguyệt vỡ nợ khiến hàng chục hộ dân đứng ngồi không yên kéo đến cơ sở của bà này để đòi nợ nhưng không được đáp ứng.

Có mặt tại nhà bà Trương Thị Kim Nga (thôn Hà Lòng 2, xã Kdang) vào sáng ngày 4-6, vợ chồng bà này ngồi thất thần giữa nhà, gương mặt mếu máo. Lý do bởi số nợ 200 triệu đồng mà bà Nguyệt nợ của gia đình bà không biết lúc đòi được. Theo bà Nga, năm 2014, bà bán cho bà Nguyệt hơn 5 tấn cà phê nhân với số tiền 200 triệu đồng. Lúc bán, bà Nguyệt nhiều lần ra mốc thời gian trả nợ nhưng đến hẹn lại không trả được.

Cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyệt

Tương tự, từ tháng 3 đến tháng 5 sau khi thu hoạch cà phê và tiêu xong, anh Bùi Văn Mộc (làng Grat, xã Đắk Drjăng, huyện Mang Yang, Gia Lai) mang tất cả tài sản là 2,3 tấn cà phê và 1 tấn tiêu, tổng giá trị theo giá hiện hành khoảng 250 triệu đồng để ký gửi vào cơ sở của bà Nguyệt. Trong lúc đang chờ tiêu lên giá để bán lấy tiền trả nợ ngân hàng, sửa nhà thì anh Mộc hay tin bà Nguyệt tuyên bố vỡ nợ. Dù chạy đôn chạy đáo để tìm gặp bà Nguyệt đòi nợ nhưng anh chỉ nhận được cái lắc đầu: “Không có tiền”. Chán nản, mấy ngày nay, anh Mộc chẳng thiết ăn uống, người ủ rũ, thất thần.

Ông Vũ Văn Tiến, Trưởng Công an xã Kdang cho biết, lúc đến xã trình báo, bà Nguyệt tuyên bố số nợ của dân là trên 36 tỷ đồng. Tuy nhiên qua suy đoán từ thực tế, số nợ có thể lên đến khoảng 40 tỷ đồng vì có chủ nợ ở các huyện khác chưa trình báo. Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, bà Nguyệt nợ hàng chục người ở các huyện Mang Yang, Đắk Đoa. Người nợ ít cũng vài chục triệu đồng, người nhiều cũng hàng tỷ đồng. Có người cho bà Nguyệt vay mượn tiền mặt để buôn bán. Có người bán cà phê, tiêu nhưng chưa được bà Nguyệt trả tiền. Có người ký gửi cà phê, tiêu tại cơ sở nhưng chưa bán được thì xảy ra vụ việc.

Công an đang xác minh, làm rõ

Theo các hộ dân mà bà Nguyệt nợ tiền, họ bán, ký gửi nông sản cho bà Nguyệt vì nghĩ bà này đồng hương, hoặc thấy bà này làm ăn có uy tín. Cũng vì nghĩ thế nên nhiều khi bán nông sản xong, bà Nguyệt nợ tiền nhưng dân vẫn cho. Về việc bà Nguyệt tuyên bố vỡ nợ vì làm ăn thua lỗ, nhiều người dân cho rằng sự việc này có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản bởi trước thời điểm tuyên bố vỡ nợ khoảng 10 ngày, người dân thấy bà này chở rất nhiều nông sản đi bán. Bà Nguyệt thu mua nông sản tại địa phương khoảng 7 năm thì dù có lỗ thì cũng không lỗ với số tiền lớn như vậy. Một điều nữa là khi buôn bán, bà Nguyệt từ tay trắng, nhưng sau thời gian mua được xe con, xây nhà, rẫy… Để làm rõ vấn đề, chúng tôi đã đến tận nhà bà Nguyệt để tìm hiểu nhưng được 1 thanh niên ở trong nhà bà này thông báo là bà Nguyệt không có nhà.

Ông Lê Viết Phẩm, Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa cho biết, hiện chưa xác định được vụ việc có lừa đảo hay không. Huyện đã giao cho công an xác minh, làm rõ vụ việc. Cũng theo ông Phẩm, tài sản hiện có của vợ chồng bà Nguyệt mà ngành chức năng thống kê được gồm có 2 căn nhà và 4ha cà phê.

Đại úy Bùi Đức Ngụ, Phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, Công an huyện Đắk Đoa, cho biết, đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã tiếp nhận 13 đơn của người dân gửi tố cáo bà Nguyệt nợ không chịu trả nợ. Thực tế còn nhiều người chưa gửi đơn. “Hiện chưa xác định vụ việc mang tính dân sự hay hình sự. Công an huyện đang tiếp tục xác minh, làm rõ. Sau khi có kết quả xác minh mới có hướng xử lý”, Đại úy Ngụ nói thêm.

Võ Phúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 30-10-2020 đã có 45.444.265 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.187.642 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 9.216.077 ca mắc, 234.207 tử vong; Ấn Độ: 8.089.593 ca mắc, 121.144 ca tử vong; Brazil: 5.496.402 ca mắc, 159.033 ca tử vong; Nga: 1.599.976 ca mắc, 27.656 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.177 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.063 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.