Chủ nhân "thung lũng hoa đào" Đà Lạt qua đời

(SGGPO).- Sau một thời gian bạo bệnh, nghệ nhân Bùi Văn Lời, thường gọi là Mười Lời, chủ nhân “Thung lũng đào hoa” Đà Lạt đã qua đời vào tối qua, 6-8, tại nhà riêng ở số 11/5 Lữ Gia (P9, TP Đà Lạt), thọ 75 tuổi.

Nghệ nhân Mười Lời bên cây sung ngọt có nguồn gốc từ Tây Á

Nghệ nhân Mười Lời được người dân cũng như các nhà khoa học trong và ngòai nước biết đến với biệt tài ghép cây. Ông là người đầu tiên ghép thành công đào Nhật Tân (Hà Nội) trên gốc đào má hồng (Đà Lạt) để đào Nhật Tân tỏa sắc hồng ngay trên mảnh đất Tây Nguyên.

Ngoài ra, ông còn ghép thành công nhiều loại cây ăn quả có giá trị như táo Fuji Nhật Bản, bơ Nhật cho năng suất cao và trái rất ngon hiện đang được phát triển ở Đà Lạt và tỉnh Đắc Nông. Không những thế, ông còn được phong là “lão phù thủy” khi lai tạo thành công giống nhật quỳnh, nở hoa vào ban ngày.

Nghệ nhân Mười Lời bên mầm táo Fuji Nhật Bản do ông ghép

Nghệ nhân Mười Lời đã được nhiều trường đại học mời thỉnh giảng về kỹ thuật ghép cây. Thung lũng đào hoa của ông trên đường Lê Hồng Phong (Đà Lạt) là địa chỉ tham quan hấp dẫn đối với du khách và hàng năm đón một lượng lớn sinh viên đến thực tập.

Nam Viên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.