Cháy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh sơn

Chữa cháy khó,phòng cháy yếu

Thời gian vừa qua, TPHCM xảy ra nhiều vụ cháy tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh sơn dầu gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Theo thống kê của Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP, chỉ tính 7 vụ cháy mới đây tại các cơ sở trên đã làm chết 1 người, bị thương 5 người, thiệt hại gần 28 tỷ đồng…

“N trong 1” tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh sơn

Lực lượng PCCC dùng form chữa cháy cơ sở sản xuất, kinh doanh sơn ở Thủ Đức ngày 12-5. Ảnh: Đ.L.

Sơn dầu là một loại hóa chất dễ cháy nổ. Nhưng, việc đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh sơn dầu dường như vẫn là một vấn đề đang bỏ ngỏ. Theo đánh giá của Sở Cảnh sát PCCC TP, hầu hết các doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể kinh doanh sơn và sử dụng sơn làm nguyên liệu sản xuất (loại sơn dầu, sơn PU) đều tàng trữ một khối lượng lớn các loại dung môi dễ cháy như Axeton, Toluen… nhưng đều không xây kho bảo quản theo quy định mà để ngay tại nơi sản xuất, kinh doanh.

Lúc 2 giờ 25 ngày 27-1, cửa hàng sơn – keo - dầu bóng Văn Thiệu (quận Bình Tân) xảy ra cháy. Điều đáng nói là cơ sở này vừa bán sơn, vừa bán điện thoại lại là nơi ăn ở, sinh hoạt của người bán hàng. Khi xảy ra cháy, có 4 người đang ngủ trên lầu. Cửa hàng có chứa nhiều dung môi, hóa chất nên lửa và khói bùng lên dữ dội; nhà lại lắp đặt hệ thống cửa cuốn chắc chắn, chủ cửa hàng không tính đến phương án thoát nạn (lên nóc nhà hoặc sang nhà hàng xóm), cũng không trang bị dụng cụ phá cửa để đề phòng sự cố nên 1 người đã bị chết ngạt, rồi bị lửa thiêu trụi.

Sở Cảnh sát PCCC TP cũng đang hoàn tất hồ sơ đề nghị khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về PCCC gây hậu quả nghiêm trọng” đối với vụ cháy xảy ra tại cửa hàng sơn Văn Hiến (quận Bình Tân) vào 10 giờ 30 ngày 31-1. Theo các cán bộ điều tra, việc pha chế sơn đáng lẽ phải tuân thủ các điều kiện nghiêm ngặt về an toàn PCCC thì chủ cửa hàng lại… bạ chỗ nào pha chế chỗ đó và không cách ly an toàn. Cơ sở có diện tích chưa đến 100m2 nhưng lại trữ đến hàng ngàn lít dung môi dễ cháy, trong khi mặt bằng vừa là nơi mua bán sơn vừa là đại lý điện thoại.

Cơ sở lại được ngăn cách với quán cà phê bên cạnh chỉ bằng 1 tấm ván ép lắp đặt cách mặt đất 1 đoạn. Nhiều nhân chứng cho biết, trước khi xảy ra cháy, người trong cơ sở vừa hút thuốc lá vừa… phun sơn! Vụ cháy làm thiệt hại toàn bộ tài sản, hàng hóa bên cửa hàng (khoảng 100 triệu đồng) và làm cháy lan sang 2 nhà bên cạnh (thiệt hại khoảng 170 triệu đồng). Nguyên nhân cháy được xác định là do bất cẩn trong việc pha chế sơn, gặp nguồn nhiệt bất kỳ đã bốc cháy.

Vụ cháy tại Công ty Nhựa Chí Thành V.N (huyện Bình Chánh) chuyên sản xuất nón bảo hiểm - thiêu rụi toàn bộ nhà xưởng, máy móc, nguyên liệu và thành phẩm với thiệt hại lên tới gần 7,2 tỷ đồng. Kết quả điều tra cho thấy, trong quá trình phun sơn lên sản phẩm (nón bảo hiểm), lượng sơn dư bám vào thành ống hút một lớp dày. Mặt khác, do vệ sinh công nghiệp kém nên sơn dư bám vào trục quạt hút (khi phun sơn, các cơ sở thường dùng quạt và bể hút bụi sơn để thu hồi sơn dư), một lớp dày khiến quạt hút bị đứng máy, gây chập quạt và tia lửa đã bắt vào lớp sơn bám xung quanh gây cháy lớn.

Đó chỉ là 3 trong số hàng chục vụ cháy sơn gần đây gây thiệt hại lớn. Nhưng, dường như chừng đó vẫn chưa đủ để “thức tỉnh” các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh sơn chăm lo hơn đến công tác an toàn PCCC. Dạo một vòng các tuyến đường có nhiều cửa hàng sơn như quốc lộ 13 (đoạn từ cầu Bình Triệu đến ngã tư Hiệp Bình Phước quận Thủ Đức), đường Bạch Đằng (quận Bình Thạnh), đường Lý Thường Kiệt (quận 11, Tân Bình)… vẫn là cảnh sơn chất chồng, chặt như nêm trong các kho chứa tạm bợ, vừa là nơi bày bán nhiều mặt hàng, vừa là nơi ăn ở sinh hoạt của gia đình.

Cần di dời cơ sở sản xuất sơn ra khỏi khu dân cư

Hiện trường vụ cháy cửa hàng sơn Văn Thiệu ngày 27-1.

Theo Đại tá Trần Triều Dương, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP, công tác PCCC tại các cơ sở này rất yếu kém, không tuân thủ những quy định về PCCC đối với cơ sở có nguy cơ cao về cháy nổ.

Để đảm bảo an toàn, chủ cơ sở cần đầu tư đúng mức về điều kiện an toàn PCCC như nhà xưởng phải bằng vật liệu chống cháy; các thiết bị điện như mô tơ, bóng đèn, công tắc… phải đảm bảo thiết bị loại kín, phòng nổ để chống sự xâm nhập của dung môi; nơi bày bán sản phẩm phải thông thoáng bằng cách chỉ để số lượng nhỏ; phải có kho chứa sản phẩm riêng; cần trang bị phương tiện và lực lượng chữa cháy tại chỗ để kịp thời xử lý ngay khi sự cố xảy ra.

Đại tá Trần Triều Dương cũng kiến nghị TP cần sớm di dời những cơ sở sản xuất sơn ra khỏi khu dân cư. Bởi khi các cơ sở này cháy thường xảy ra cả hiện tượng nổ, dẫn đến cháy lan sang khu vực xung quanh. Ví dụ như vụ cháy tại cơ sở sản xuất sơn ở Hóc Môn ngày 10-5 vừa qua, 1 phuy sơn tái chế 200 lít đã “bay” xa 17m, khiến cháy cả 2 căn nhà cấp 4 gần đó; vụ cháy tại cơ sở sản xuất, kinh doanh sơn ở Thủ Đức ngày 12-5 vừa qua, cũng có 1 thùng sơn bay xa gần chục mét gây cháy 1 nhà dân khác.

Sở Cảnh sát PCCC TP đang rà soát, lên danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh sơn, các cơ sở sản xuất có sử dụng sơn dầu, sơn PU… có sử dụng dung môi là các chất dễ cháy nổ để đưa vào diện quản lý (phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC trước khi đi vào hoạt động theo quy định tại Nghị định 35 của Chính phủ). Trước mắt, sở tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm những cơ sở có vi phạm về an toàn PCCC. Đối với những cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao sẽ đề xuất tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động. 

ĐƯỜNG LOAN 

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Bình, Trưởng phòng Kiểm soát ô nhiễm không khí, Viện Kỹ thuật nhiệt đới và bảo vệ môi trường:
Nguy cơ ô nhiễm môi trường khi xảy ra cháy sơn

Sơn gồm chất tạo màng (dạng polymer), các dung môi (Toluen, benzen, axeton…) là những chất hữu cơ để hòa tan sơn và các chất độn là các oxit kim loại, phụ gia khác. Khi xảy ra đổ vỡ, các dung môi thoát ra, bay vào không khí thì bản thân nó đã độc hại, gây ô nhiễm không khí rồi. Sơn đổ ra trong môi trường nước thì đây là ô nhiễm đặc biệt, vì chúng khó phân hủy trong nước. Trong các kho chứa sơn ít nhiều cũng xảy ra hiện tượng rò rỉ về chất dung môi. Khi mũi thường đã ngửi thấy mùi tức là vượt quá quy định cho phép. Chỉ cần 1 tia lửa điện cũng xảy ra cháy. Khi cháy, các oxit kẽm, oxit đồng… là những chất rất độc hại, có thể thăng hoa tạo ra khói, bụi và phát tán đi xa. Trong quá trình cháy, các sản phẩm cháy không triệt để sẽ tạo thành một số hợp chất như CO, các hợp chất cacbon khác và đặc biệt có khả năng tạo ra hợp chất hydro cacbon đa vòng (PAH) có khả năng gây ung thư cao. Đặc biệt, một số loại sơn có chất tạo màng có sử dụng họ clo thì có thể tạo ra chất dioxins/furans, một chất cực kỳ độc hại gây ung thư.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về chữa cháy, cứu hộ - cứu nạn (Sở Cảnh sát PCCC TP):
Chữa cháy sơn rất khó

Cháy sơn có rất nhiều khói nên khó khăn cho công tác tiếp cận gốc lửa để dập tắt đám cháy. Một số loại sơn có axeton, nhẹ hơn nước nên nổi lên mặt nước và khả năng cháy lan rất cao. Khi cháy, tốc độ cháy nhanh, ngang với xăng dầu, nhiệt độ lại cao. Đến một nhiệt độ nào, nó sẽ xảy ra mất cân bằng áp suất. Nếu cứu chữa không tốt, những thùng sơn có thể bay vụt lên trời, bay xa rồi nổ tung như bom rất nguy hiểm. Chữa cháy sơn không thể dùng nước mà phải dùng form (chất chữa cháy dạng bọt). Không những khó khăn trong tiếp cận, khi tiếp cận được rồi, phương tiện, quần áo, vòi chữa cháy, ủng… rất nhanh hư. Ví dụ như vụ cháy ở Thủ Đức ngày 12-5 vừa rồi, vào đám cháy có 2 tiếng mà đôi ủng của lính cứu hỏa bung hết đế do nhựa gặp axeton.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng chống dịch Covid-19 nhìn từ Trung Quốc

Phòng chống dịch Covid-19 nhìn từ Trung Quốc

Theo China Daily, ngày 27-10, giới chức y tế tại Khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) thông báo phát hiện 161 ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng sau khi xét nghiệm cho 4,74 triệu dân tại TP Kashgar.

Ảnh

Nghĩa đồng bào...

Những ngày qua, mưa lũ dồn dập tàn phá nặng nề tài sản, nhà cửa, công trình của người dân dọc dải đất miền Trung. Chưa bao giờ những cơn lũ hung hãn đến vậy. Thiên tai vẫn chưa chịu dừng lại, trong khi lũ chồng lũ, bão từ Biển Đông cũng nối nhau ập đến, khiến cả dải đất miền Trung luôn đặt trong tình trạng báo động khẩn cấp. Trong những ngày bão, lũ vắt kiệt sức người dân nơi rốn lũ, thì đồng bào cả nước đã chung tay che chở, hỗ trợ người dân miền Trung ruột thịt gượng dậy...

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 28-10-2020

Bão số 9 càn quét các tỉnh miền Trung, hàng trăm nhà dân tốc mái; TPHCM tuyên dương gần 1.000 học sinh giỏi năm học 2019-2020; Vắng trực lãnh đạo không lý do, 2 chủ tịch phường ở quận 3 bị nghiêm khắc phê bình; 3 cha con bỏng nặng trong căn nhà bốc cháy… là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 28-10-2020.

Giao lưu trực tuyến