Chưa nhận được thông tin vaccine cúm A/H1N1 gây tử vong

(SGGP). - Ngày 3-12, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người cho biết, Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cam kết hỗ trợ 1,2 triệu liều vaccine phòng cúm A/H1N1, đây là loại vaccine có chất bổ trợ do Công ty Glaxo Smith Kline (GSK) sản xuất.

Liên quan tới việc lô vaccine cúm A/H1N1 AREPANRIX của Công ty GSK gây tử vong cho 2 trẻ em ở Canada và gây biến chứng cho nhiều người khác ở nước này, cũng như việc Trung Quốc thông báo có 4 ca tử vong sau tiêm vaccine cúm A/H1N1, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường, cho biết, Bộ Y tế đã có văn bản gửi tới WHO đề nghị cung cấp các thông tin liên quan đến vaccine H1N1 và vaccine AREPANRIX như: số liều đã tiêm chủng, số người bị phản ứng sau tiêm chủng, lô vaccine xảy ra phản ứng.

Tuy nhiên cho tới nay, Bộ Y tế vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía WHO. Trong khi đó, về phía Công ty GSK đã có thông báo cho Bộ Y tế về việc vaccine cúm A/H1N1 AREPANRIX quá mẫn cảm và cơ quan chức năng của Canada đã quyết định tạm ngưng sử dụng lô vaccine này.

TS Nga cũng cho biết thêm, hiện Bộ Y tế cũng đang chuẩn bị các phương án nhằm đảm bảo quy trình an toàn tiêm chủng vaccine, trong trường hợp nếu như vaccine viện trợ của WHO trùng với vaccine gây tai biến ở Canada thì Bộ Y tế sẽ đề nghị với WHO thay đổi loại vaccine khác.

Tr.Kiên

Các tin, bài viết khác