(SGGP).- Ngày 3-5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM vừa báo cáo kết quả giám sát kiểm nghiệm 18 mẫu hạt hướng dương chín trên địa bàn TPHCM về các chỉ tiêu như nhôm toàn phần (để đánh giá sự có mặt của phèn nhôm), silic (để đánh giá sự có mặt của bột talc), chì và asen. Theo đó, kết quả cho thấy 18/18 mẫu có các chỉ tiêu đánh giá an toàn thực phẩm nằm trong giới hạn cho phép.
Theo TS Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, công tác giám sát hạt hướng dương chín đã được cục chỉ đạo ráo riết giám sát từ sau Tết Nguyên đán đến nay sau khi có thông tin thực phẩm này chứa các chất độc hại. Tính đến nay đã có 52 mẫu hạt hướng dương (45 mẫu hạt hướng dương chín và 7 mẫu nguyên liệu sống) tại TPHCM, Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Lào Cai được giám sát, kiểm nghiệm nhưng kết quả chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại như thông tin cảnh báo. Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục giám sát an toàn sản phẩm đối với hạt hướng dương và cảnh báo kịp thời đến người tiêu dùng.
Tấn hiền
- Hạt hướng dương, dưa hấu, bí có chứa nhôm