(SGGP).- Ngày 30-3, Bộ NN-PTNT cho biết, để kiểm tra tình hình nhiễm xạ trong thực phẩm nhập từ Nhật Bản, cơ quan chức năng thuộc bộ đã tạm giữ 396,27kg thủy sản nhập khẩu từ Nhật Bản tại các cảng biển để kiểm tra dư lượng phóng xạ và chưa cho thông quan.
Cũng liên quan đến tình hình thực phẩm nhiễm chất phóng xạ tại Nhật Bản, ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT), cho biết Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã lấy mẫu 11 loại rau, củ có nguồn gốc xuất xứ từ tỉnh Fukushima và một số tỉnh lân cận để kiểm tra. Kết quả phát hiện nhiễm phóng xạ vượt mức cho phép. Trước những thông tin về phát hiện chất phóng xạ có trong thực phẩm vượt quá giới hạn cho phép, các quốc gia, trong đó có Việt Nam nhập khẩu thực phẩm từ Nhật Bản lần lượt ban bố các biện pháp như giữ lại hàng hóa tại cảng để kiểm tra chất phóng xạ.
Theo đó, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ giữ lại 100% các lô hàng từ 4 tỉnh Fukushima, Ibaraki, Tochigi, Gunma của Nhật Bản để kiểm tra phóng xạ, sẽ tái xuất nếu phát hiện sản phẩm nhiễm xạ.
Trước mắt, việc kiểm tra được thực hiện tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TPHCM), cảng Hải Phòng và cảng Sài Gòn. Ngày 30-3, qua lấy một số mẫu thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam phân tích cho thấy chưa có mẫu nào nhiễm phóng xạ iodine-131.
V.Phúc