Liên minh châu Âu (EU)

Chuẩn y kế hoạch tiêm vaccine cúm gia cầm

Ngày 22-2, Ủy ban châu Âu đã chuẩn y các kế hoạch của Pháp và Hà Lan sẽ tiêm chủng cho hàng triệu con gà nuôi ở mỗi nước để chống dịch cúm gia cầm.

Pháp đã chuẩn bị vaccine cho chiến dịch tiêm phòng cúm gia cầm ở EU.

Kế hoạch tiêm chủng rộng rãi lần đầu tiên này mới được đệ trình lên Brussell nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm gia cầm từ các đàn chim di cư tới các đàn gia cầm ở các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), khu vực xuất khẩu gia cầm lớn thứ ba thế giới sau Mỹ và Brazil.

Tuy nhiên, việc tiêm chủng này cũng gây tranh cãi, bởi trong khi nó có thể bảo vệ gia cầm thì cũng khiến chúng mang theo mầm virus mà không hề có triệu chứng gì. Nó sẽ làm bệnh cúm gia cầm dễ biến thể và gây nguy hiểm cho con người.

Trong khi đó, giới chức y tế Áo xác nhận chủng virus H5N1 đã được phát hiện trên hai con gà tại trại nuôi gia cầm miền Nam nước này. Đây là lần đầu tiên loại virus này xuất hiện trên gia cầm tại EU.

Cùng ngày, Bộ Nông nghiệp Romania trong một thông báo cho biết, đã phát hiện ra virus H5N1 ở một con chim bồ cầu tại một khu vực biệt lậpảơ tỉnh Constanta, miền Nam đất nước. Như vậy đây là làng thứ 33 ở Romania xuất hiện cúm gia cầm, kể từ tháng 10 năm ngoái.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ ngày 22-2 cũng tiết lộ, đã có một dầu hiệu khá rõ về việc người bị nhiễm virus cúm gia cầm ở nước này.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.