Sự kiện do Việt Nam đăng cai tổ chức, với thông điệp: Việt Nam thể hiện trách nhiệm là nhà cung ứng lương thực - thực phẩm an toàn, minh bạch và bền vững cho thế giới.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các đại biểu trong và ngoài nước tham dự hội nghị. Ảnh: TTXVN |
Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chỉ rõ, theo báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (2020, 2021) cho thấy, nạn đói vẫn đang gia tăng và số người bị ảnh hưởng đã lên tới 828 triệu người vào năm 2021. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến chỉ đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) vào năm 2065, chậm hơn ba thập kỷ rưỡi so với kế hoạch.
Từ thực tế đó, ngày 28-3-2023, Chính phủ Việt Nam đã ban hành “Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi Hệ thống lương thực, thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030”, để thực thi mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch - trách nhiệm - bền vững. Đây là mục tiêu đã được Việt Nam khẳng định tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên hiệp quốc về Hệ thống lương thực, thực phẩm năm 2021.
Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và chung tay cùng các nước chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững để góp phần bảo vệ hành tinh.
Trong khuôn khổ phiên khai mạc, các bộ trưởng, lãnh đạo quốc gia đã chia sẻ thông điệp và kinh nghiệm để đảm bảo an ninh lương thực.
Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan, Việt Nam xác định nông nghiệp sẽ trở thành trụ đỡ của nền kinh tế. Việt Nam đang hành động mạnh mẽ để đảm bảo hệ thống lương thực - thực phẩm thích ứng thông minh với tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, các loại dịch bệnh, sử dụng hiệu quả và bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cải thiện và đa dạng hóa nguồn sinh kế và thu nhập cho các nông hộ, đảm bảo an toàn về xã hội và môi trường bền vững.
Còn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Thụy Sĩ, ông Christian Hofer, chia sẻ, quốc gia này luôn năng động trong quá trình chuyển đổi lương thực - thực phẩm, các thành tố chính đóng góp vào quá trình chuyển đổi là tăng tỷ trọng người dân tham gia vào quá trình sản xuất thực phẩm bền vững.