Chương trình hòa nhạc của Stéphane Trần Ngọc

SGGP
Tối 19-7, tại Nhà hát Thành phố, Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) sẽ tổ chức chương trình hòa nhạc Stéphane Trần Ngọc với tác phẩm concerto Bốn mùa của Antonio Vivaldi cùng tác phẩm concerto dành cho violin và dàn nhạc dây Distant Light của Peteris Vasks.

Chương trình hòa nhạc của Stéphane Trần Ngọc

 Đây là hai tác phẩm thuộc hai thời kỳ âm nhạc khác nhau, sẽ được soloist Stéphane Trần Ngọc trình diễn cùng với dàn nhạc HBSO và nhạc trưởng -  NSƯT Trần Vương Thạch. 

Nghệ sĩ violin Stéphane Trần Ngọc (ảnh)sinh tại Paris, tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành violin và nhạc thính phòng khi mới 15 tuổi, sau đó anh đến Mỹ theo học bổng Fulbright, học ở nhạc viện trực thuộc Đại học Brooklyn. Sau khi tốt nghiệp cao học, anh đã theo học tiếp Tiến sĩ Âm nhạc tại Trường Juilliard. Stéphane Trần Ngọc từng biểu diễn ở hơn 30 quốc gia, anh đoạt nhiều giải thưởng ở các cuộc thi quốc tế, thường đem tài năng và tình yêu âm nhạc gửi tặng khán giả qua những chương trình biểu diễn ở Pháp, Nhật Bản, diễn độc tấu cùng các dàn nhạc nổi tiếng nhất châu Âu như dàn nhạc Radio-France Philharmonic, dàn nhạc Philharmonic Monte-Carlo, dàn nhạc thính phòng Paris, dàn nhạc Quốc gia Ile-de-France và dàn nhạc giao hưởng Shinsei ở Nhật Bản…

Ngoài vai trò nghệ sĩ, Stéphane Trần Ngọc còn là một trong những giảng viên môn violin trẻ nhất và có trình độ cao của Nhạc viện Quốc gia Pháp tại Lyon, về sau anh chuyển sang giảng dạy tại Nhạc viện thuộc Đại học Lawrence và được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Dây của Nhạc viện London. Anh thường được mời tham gia vào rất nhiều liên hoan âm nhạc, giảng dạy các lớp chuyên ngành, là thành viên ban giám khảo ở các cuộc thi quốc tế… 

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dùng âm nhạc góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Dùng âm nhạc góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Với mong muốn sử dụng âm nhạc để góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nghệ sĩ piano Phó An My và nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên sẽ chung tay thực hiện đêm nhạc mang tên “Tỉnh” vào tối 24-11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Phim

Nhọc công tìm chọn diễn viên

Điện ảnh Việt đang trong giai đoạn bùng nổ mạnh mẽ, đòi hỏi đội ngũ diễn viên không chỉ đáp ứng về số lượng mà còn về chất lượng. Trước thực tế cung chưa đủ cầu, nhiều buổi thử vai đã liên tục được tổ chức.  

Mỹ thuật

Độc đáo tranh lá thốt nốt An Giang

Nâu, đen, trắng và vàng sẫm là các màu chủ đạo được phối hợp hài hòa trong một bức tranh trên lá thốt nốt, điểm nhấn của 4 màu được tạo nên từ sự kết hợp của “bút lửa” (bút điện chấm hàn vi mạch điện tử) khò trực tiếp lên lá thốt nốt, cùng độ nhuần nhuyễn của đôi tay, đôi mắt thẩm mỹ của nghệ nhân tạo nên một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời. 

Sân khấu

Cà phê học thuật Nhân văn “Hát bội - xưa và nay”

Khoa Văn hóa học Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM vừa phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM tổ chức chương trình Cà phê học thuật Nhân văn “Hát bội - xưa và nay”. Chương trình đã thu hút đông đảo học sinh, sinh viên thành phố đến tham dự. 

Sách và cuộc sống

Bùi Hiển - Người đánh thức lương tri

Bùi Hiển là tác giả để lại nhiều dấu ấn trong nền văn học hiện đại Việt Nam. Nhắc đến ông là nhắc đến một nhà văn sống và viết trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, gắn với sự phát triển của văn học Việt Nam thế kỷ 20. 

Sáng tác

Về quỳ dưới hoa

Về ngang quán úa sau đồi
Vạt xưa vàng lạnh thả trôi sương mù
Thõng tay lá, quấn quýt thu
Gió lao đao níu trăng tù và nghiêng