Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 130 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh

SGGPO

“Hồ Chí Minh – Chân dung một con người vĩ đại” là chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 130 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2020), 109 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước  (5-6-1911 – 5-6-2020).


Chương trình do Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TPHCM, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM (thuộc Sở VH&TT TPHCM) thực hiện góp phần ôn lại những câu chuyện về Bác, vị lãnh tụ vĩ đại, cả cuộc đời hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, một lòng vì nước, vì dân.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 130 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 1 NSND Thu Hiền biểu diễn trong chương trình

Chân dung của Người còn là những hình ảnh gần gũi, thân thương, bình dị, trong sáng và đẹp đẽ, tấm gương đạo đức sáng ngời đối với bao thế hệ người Việt Nam. Đây cũng chính là tinh thần, là sắc màu chính của chương trình.

Nội dung chủ đề của chương trình được thể hiện qua những câu chuyện kể, những thước phim tư liệu quý giá và đặc biệt là qua những khúc ca được lựa chọn dàn dựng đặc sắc như: liên khúc “Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ- Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”, Từ làng Sen, Dấu chân phía trước, Đôi dép Bác Hồ, Nam bộ Thành đồng...

Những bài hát, những tiết mục múa, những trích đoạn biểu diễn đều hướng đến những hình ảnh gần gũi, thân thiện, bình dị và thanh bạch của Bác Hồ kính yêu.  

Những câu chuyện về sự bình dị, mẫu mực của Bác được kể lại qua những nhân chứng lịch sử sẽ là bài học hết sức quý giá cho các thế hệ hôm nay và mai sau học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 130 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 2 Các tiết mục trong chương trình được dàn dựng công phu, đặc sắc

Tham gia biểu diễn trong chương trình gồm nhiều nghệ sĩ: NSND Thu Hiền, NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Thanh Điền, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Quế Trân, Võ Minh Lâm, Kasim Hoàng Vũ, Hồ Trung Dũng, Nguyễn Phi Hùng, Võ Hạ Trâm, Anh Bằng, Thế Vỹ, Đào Mác, Duyên Huyền, Phạm Trang, Thanh Nguyên, Thùy Trinh, Thanh Sử, Dương Quốc Hưng, Lưu Hiền Trinh, nghệ sĩ tranh cát Trí Đức, nghệ sĩ kịch nói Lê Vinh - Nam Sang (Nhà hát kịch sân khấu 5B); các ca sĩ quốc tế: Mikael Gwilhom (Pháp), Leyva Tamayo Oscar, Ares Villalba Lizbet (Cuba), Katerina Nguyễn (Nga)…; các nhóm ca, nhóm múa…   

Chia sẻ về chương trình, giọng ca Ares Villalba Lizbet đến từ Cuba cho hay: “Chúng tôi rất vinh dự khi được góp giọng trong chương trình đặc biệt ý nghĩa này. Lãnh tụ Hồ Chí Minh là một người nổi tiếng khắp thế giới và còn gì tuyệt vời hơn khi có được trải nghiệm thể hiện những khúc ca về Người. Không có mỹ từ nào có thể miêu tả được cảm xúc hãnh diện khi được đóng góp vào một đêm nhạc thú vị thế này”.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 130 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 3 Những câu chuyện về Bác luôn là bài học quý giá

Chương trình được dàn dựng công phu với nhiều ý tưởng nghệ thuật độc đáo. Theo đạo diễn Trần Vi Mỹ, ê kíp đã tính toán và áp dụng nhiều kỹ thuật dàn dựng sân khấu đặc biệt: kỹ thuật 3D mapping phản chiếu bối cảnh trên một phông nền trắng lớn; kỹ thuật biểu diễn lập trình cơ học kết hợp với ánh sáng Kinetic nổi tiếng, màn Gauze (hiệu ứng không gian ảo) hiện đại,..

“Chúng tôi áp dụng mọi ứng dụng công nghệ phổ biến và tiên tiến nhất trong kỹ thuật dàn dựng sân khấu với mục đích tạo nên những hiệu ứng thị giác đặc biệt, nhằm khắc họa rõ nét thông điệp của chương trình” – đạo diễn Trần Vi Mỹ chia sẻ.

Chương trình “Hồ Chí Minh – Chân dung một con người vĩ đại” được ghi hình vào ngày 13-5 tại Nhà hát TPHCM và sẽ lên sóng lúc 21 giờ 30 ngày 19-5 trên kênh HTV9, website Sở VH&TT TPHCM, kênh YouTube và website Trung tâm ca nhạc nhẹ TPHCM.

VĂN TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhạc sĩ trẻ sáng tác nhiều ca khúc thiếu nhi nhất Việt Nam

Nhạc sĩ trẻ sáng tác nhiều ca khúc thiếu nhi nhất Việt Nam

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung vừa nhận được giấy chứng nhận xác lập kỷ lục Nhạc sĩ trẻ sáng tác nhiều ca khúc thiếu nhi nhất Việt Nam, do Liên minh Kỷ lục Thế giới - Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập. 

Phim

Mỹ thuật

Triển lãm và đấu giá tranh “Vẽ lên cổ tích” lần thứ 5

Hoạt động “Vẽ lên cổ tích” lần thứ 5 sẽ được tổ chức vào ngày 30-5 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Số tiền thu được từ đấu giá tại triển lãm sẽ được chuyển cho chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” nhằm phẫu thuật cho trẻ em khiếm khuyết cơ quan sinh dục - trực tiếp đưa những ước mơ trong tranh vào câu chuyện cổ tích đời thật.

Sân khấu

Khởi động sàn diễn cải lương TPHCM

Trong khi các sân khấu kịch xã hội hóa sáng đèn trở lại, thu hút lượng khán giả đến xem đông đảo, sàn diễn sân khấu cải lương cũng từng bước có sự chuẩn bị chu đáo cho kế hoạch sáng đèn vào những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6-2020. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Lời hạ

Cài vạt nắng vào câu đưa tiễn
Sợ người về tội nghiệp dưới hàng me
Ngày chia tay, ngày bỗng hao gầy nắng
Tôi rung cây cho rụng hết tiếng ve