Chụp cắt lớp xác ướp Ai Cập

Công nghệ chụp cắt lớp và cộng hưởng từ

Các nhà khoa học Mỹ đang áp dụng phương pháp chụp cắt lớp hiện đại nhất để tìm hiểu nguyên nhân cái chết từ một xác ướp Ai Cập 2.000 năm. Công nghệ mới này giúp các nhà khoa học biết được kỹ lưỡng về xác ướp mà không làm biến dạng xác ướp. Mời click vào để xem video

Các nhà quản lý Viện Bảo tàng Ai Cập ở San José, nơi đang lưu giữ 1 xác ướp trẻ em Ai Cập 2.000 năm tuổi đã cho vận chuyển xác ướp này đến Stanford, bang Califonia, với hy vọng tìm ra một số câu trả lời.

Tại đây các nhà khoa học thuộc trung tâm tâm y tế Stanford đã áp dụng công nghệ chụp cắt lớp và cộng hưởng từ để tìm hiểu nguyên nhân cái chết từ xác ướp này.

Những hình ảnh thu nhận được từ Stanford sẽ được phân tích kỹ lưỡng. Đây là lần thứ hai các nhà khoa học Mỹ tìm hiểu bên trong một xác ướp 2.000 năm. Trước đó, năm ngoái các nhà khoa học và sử học Mỹ đã dựa trên 1.700 hình ảnh cắt lớp để tìm hiểu xác ướp 2.800 năm của Bảo tàng Anh. Qua phân tích người ta đã tìm thấy một lỗ thủng ở đầu của xác ướp và những dấu hiệu trên xương của xác ướp cho thấy tình trạng sức khỏe và những giai đoạn bệnh tật của xác ướp này.

Những công nghệ mới đã giúp các  nhà khoa học tìm hiểu kỹ về xác ướp mà không cần mổ xẻ. Ngoài ra họ còn được biết thêm về các phong tục mai táng người chết của người Ai Cập cổ đại dựa vào những đồ tạo tác kèm theo xác ướp cũng như những đồ vải quấn quanh xác ướp.

Theo VTV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin nóng trong ngày

Khẩn trương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ

Khẩn trương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ

Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14-5-2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Nhịp sống sài gòn

Số hóa Nhà hát Thành Phố - Bản điệp khúc thời gian

Số hóa Nhà hát Thành Phố - Bản điệp khúc thời gian

Nhằm góp phần bảo tồn các công trình kiến trúc đặc sắc, độc đáo của TPHCM, việc số hóa các công trình là đòi hỏi tất yếu. Dự án số hóa Nhà hát Thành Phố đã được triển khai với những công nghệ hiện đại, góp phần lưu giữ bản điệp khúc thời gian cho các thế hệ sau.

Phóng sự truyền hình

Hành trình sự sống diệu kỳ của Trúc Nhi - Diệu Nhi

Hành trình sự sống diệu kỳ của Trúc Nhi - Diệu Nhi

Hơn 400 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và 84 ngày đại phẫu tách rời, Trúc Nhi - Diệu Nhi đã trải qua hành trình đầy cam go để đến với một cuộc sống mới. Suốt quá trình đó, hai con luôn có sự đồng hành đầy tình yêu thương của gia đình và các y bác sĩ. Giờ đây, cuộc sống tươi đẹp, diệu kỳ đang rộng mở với hai công dân nhí.

Việt Nam - Những điểm đến

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Là du thuyền đầu tiên tại Phú Quốc, được nhập khẩu nguyên chiếc từ Pháp, Sarita tự hào mang tới cho bạn trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và khác biệt nơi đảo Ngọc. Chiêm ngưỡng hoàng hôn tuyệt đẹp đầy màu sắc tại Phú Quốc trên du thuyền Sarita là một trong những điều bạn nhất định không được bỏ lỡ khi đến đây.