Chuyện 3 ông Vinh

Trong làng bóng Việt Nam hiện có 3 quan chức cùng tên Vinh, được nhắc đến khá nhiều, đó là các ông Vũ Quang Vinh, Tổng Biên tập báo Nhi Đồng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam; Nguyễn Văn Vinh, cựu HLV Trưởng đội CLB TDTT Quân đội (nay là Thể Công) và Nguyễn Thành Vinh, cựu HLV trưởng CLB Pjico Sông Lam Nghệ An, trợ lý HLV đội U23 Việt Nam. Mỗi ông Vinh là một số phận với những bước thăng trầm .

  • “Bác Vinh nhi đồng!”

Vũ Quang Vinh

Đó là cách gọi thân mật của các cầu thủ nhí mỗi khi nói về ông Vũ Quang Vinh. Tuy nhiên, không phải chức vụ TBT báo Nhi Đồng mà nhờ bao năm kiên trì tổ chức các giải bóng đá nhi đồng nên ông có được tên gọi thân quen đó.

“Bác Vinh nhi đồng” cũng nếm trải bao cay đắng. Có lúc người ta bàn “dẹp quách mấy cái giải “nhi đồng cụ” ấy đi cho rảnh, đá gì mà toàn ăn gian tuổi”. Đúng là đôi khi ông Vinh cũng thấy mệt thật nhưng ông không nản chí. Ông vẫn theo đuổi niềm đam mê, cho đến lúc người ta trân trọng mời ông ngồi vào cái ghế Phó Chủ tịch VFF nhiệm kỳ 5 vừa qua.

  • “Bố Vinh Gia Lai”

Nguyễn Văn Vinh

Không biết cái tên “Bố Vinh” của cựu HLV trưởng đội CLB Quân đội Nguyễn Văn Vinh có từ lúc nào và do ai đặt nhưng người viết nghe nhiều nhất từ miệng cầu thủ số 1 Đông Nam Á Kiatisak Senamuang.

Anh gọi bằng giọng Việt lơ lớ nhưng thể hiện sự thân thương, kính trọng. Cả đội bóng Hoàng Anh Gia Lai cũng gọi ông bằng cái tên đó.

Cuộc đời bóng đá của ông 3 chìm, 7 nổi. Ông vốn được mệnh danh là “chiến lược gia bóng đá”, một trong số ít người am hiểu sâu sắc về kỹ - chiến thuật nhưng lại không gặp thời khi cầm quân. Lần lượt nắm các đội bóng lớn như CLBQĐ, Công nghiệp Thực phẩm TPHCM rồi Công an TPHCM nhưng nếu đội không xuống hạng thì cũng lận đận, xáo trộn. Người ta bảo ông không có tài cầm quân, nặng lý thuyết hơn thực hành...

Rời đội bóng CATPHCM, nhiều người tưởng ông sẽ “rửa tay, gác kiếm” nhưng theo tiếng gọi của bầu Đức, ông về làm việc cho CLB HAGL trong vai trò giám đốc kỹ thuật. Ông chấp nhận lùi lại phía sau làm công việc “quân sư” cho những Arjihan, Huỳnh Văn Ảnh và Kiatisak “xung trận”. Họ cùng gặt hái liên tiếp hết thành công này đến thành công khác, từ hạng nhì giải hạng nhất 2002, vô địch V-League và đoạt siêu Cúp 2003, 2004… Trong tất cả những thành công đó đều có dấu ấn của ông Nguyễn Văn Vinh.

  • “Tướng Vinh Sông Lam”

Nguyễn Thành Vinh

Đất Nghệ An lắm nhân tài trong đó có Nguyễn Thành Vinh, một người thao lược, từng nắm quyền thống lĩnh đội bóng Sông Lam Nghệ An chinh phục làng bóng Việt suốt 5 năm cuối cùng của thế kỷ trước. Thành công của SLNA, sau này là Pjico SLNA, có sự đóng góp không nhỏ của “Tướng Vinh Sông Lam”.

Sau đó, ông về làm tướng cho Đông Á Thép Pomina với nhiệm vụ đưa đội bóng này quay trở lại hạng chuyên nghiệp gấp. Nhiệm vụ không dễ hoàn thành nhưng ông đã làm được. Rồi ông được VFF tín nhiệm trao chiếc ghế trợ lý HLV trưởng đội tuyển quốc gia Alfred Riedl cùng với nhiệm vụ còn khó hơn gấp bội: đổi màu huy chương cho bóng đá Việt Nam tại SEA Games 23.

Tiếc thay, trong những phút giây thiếu suy nghĩ ông đã phạm sai lầm. Trên con đường trở lại V-League cùng Đông Á Thép Pomina, tay ông đã nhúng chàm khi đưa “tiền thưởng” cho trọng tài. Một đồng nghiệp của ông nói: “Tiếc cho Vinh quá!”. Quả thật, đồng tiền nhiều khi làm hỏng con người lúc nào không hay vì trong 3 ông Vinh thì ông Nguyễn Thành Vinh gần với “ngân hàng” nhất.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác