Chuyên gia cảnh báo ngọn núi Triều Tiên thử hạt nhân có nguy cơ đổ sập

SGGPO

Các nhà khoa học Trung Quốc cảnh báo, nếu ngọn núi Triều Tiên dùng làm bãi thử trong lòng đất bị sập sau vụ thử hạt nhân cuối tuần trước, một lượng lớn phóng xạ có thể phát tán ra ngoài.

 

Tin liên quan

Các chuyên gia Mỹ cũng cho rằng đã xảy ra tình trạng sập đường hầm sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên do cơn địa chấn. Ảnh: EPA

Các chuyên gia Mỹ cũng cho rằng đã xảy ra tình trạng sập đường hầm sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên do cơn địa chấn. Ảnh: EPA

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn nhận định của các chuyên gia tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc tại Hợp Phì, An Huy, trong số 6 vụ thử hạt nhân, thì 5 vụ trong đó có vụ hôm 3-9, Triều Tiên đều tiến hành tại bãi thử trong lòng một ngọn núi ở Punggye-ri, tỉnh Bắc Hamgyong.

Giới chuyên gia nhận định ngọn núi nơi CHDCND Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân có nguy cơ đổ sụp, làm rò rỉ phóng xạ ra khu vực xung quanh, bao gồm Trung Quốc. 

Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, cho biết vụ thử hạt nhân lần 6 mới đây của Triều Tiên đã được tiến hành tại bãi thử Punggye-ri, giống như 4 lần gần nhất trước đó. Nhận định này được đưa ra dựa trên việc đo đạc và phân tích sóng xung kích phát ra từ vụ nổ, cùng với dữ liệu đo rung chấn tại hơn 100 trung tâm quan sát ở Trung Quốc và các nước. Mức sai số được cho là chưa đầy 100m. 

Ông Wang Naiyan, cựu Chủ tịch Hiệp hội hạt nhân Trung Quốc và là chuyên gia cấp cao về chương trình vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, cho rằng, nếu những đánh giá của mình đúng, thì Triều Tiên có nguy cơ đối mặt với một thảm họa môi trường. “Nếu ngọn núi đó bị sập, một hố lớn sẽ lộ ra và những thứ tồi tệ sẽ phát tán ra ngoài”, ông Wang nhận định.

Theo chuyên gia này, một vụ thử nữa có thể tạo ra một khoang rỗng bên trong ngọn núi, khiến núi có thể bị đổ sụp và phóng xạ sẽ thoát ra ngoài, lan ra khu vực, bao gồm cả Trung Quốc. Chuyên gia Trung Quốc này phân tích rằng khả năng đứng vững của ngọn núi phụ thuộc vào vị trí Triều Tiên đặt quả bom. Nếu bom được đặt trong một đường hầm đào theo phương thẳng đứng, thiệt hại có thể sẽ không nghiêm trọng. Tuy nhiên, cách làm này khó thực hiện và tốn kém, khó thu thập dữ liệu. Còn nếu bom được đặt trong đường hầm nằm ngang, xuyên vào giữa núi thì nguy cơ đổ sụp sẽ cao hơn.

Theo dữ liệu của nhóm nghiên cứu Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, vụ thử hạt nhân ngày 3-9 của Triều Tiên có sức công phá tương đương 108,3 kiloton, mạnh hơn gần 8 lần so với quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản) năm 1945.
Trong khi đó, một nhóm nhà khoa học tại Na Uy ước tính năng lượng phát ra từ vụ thử hạt nhân hôm 3-9 mạnh gấp 10 lần so với sức công phá của quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima. 

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.