Chuyên gia dịch tễ làm rõ khả năng virus SARS-CoV-2 lây lan qua thực phẩm

SGGPO
Do dịch bệnh Covid-19 phức tạp, nhiều nơi bị phong tỏa, nên số lượng nông sản từ vùng dịch Hải Dương được chuyển về Hà Nội để bán cứu trợ khá lớn. Người dân băn khoăn việc virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói không?

Một điểm bán nông sản của bà con nông dân vùng dịch Hải Dương tại Hà Nội

Một điểm bán nông sản của bà con nông dân vùng dịch Hải Dương tại Hà Nội

Làm rõ hơn vấn đề này, PGS-TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Giống như các virus Corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày. Tuy nhiên, hiện tại chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm và FDA Hoa Kỳ thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.

Tuy nhiên, PGS-TS Lê Quỳnh Mai cũng khuyến cáo, nếu mọi người còn băn khoăn về khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm thì hãy thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay bằng xà phòng sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên. Cùng với đó, để chủ động phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện Thông điệp 5K gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).