Chuyện quan trọng ở Liverpool

Nói đến Liverpool bây giờ đương nhiên không phải là Sterling đi hay ở mà Man.City sẽ đưa ra giá nào ở lần thứ 3 để nhanh tay sở hữu tiền đạo người Anh trẻ tuổi. Thế nên, thay vì bàn chuyện Sterling, giới truyền thông Anh quay sang “tán”: Liệu Brendan Rodgers có phải là HLV đầu tiên bị sa thải ở mùa tới hay không?

Như đã nói, lịch thi đấu sân khách đầu mùa của Liverpool là vô cùng khủng khiếp. Thời điểm kết thúc chuỗi 7 trận tai ương đó là đầu tháng 12, khoảng thời gian mà đa số các đội bóng có muốn thay HLV thì phải làm ngay để còn bước qua giai đoạn khó nhất của mùa Giáng sinh và tìm cơ hội tại lượt về.

Tức là mọi thứ quá đỗi trùng hợp đối với Brendan Rodgers, người đang ngồi trên chiếc ghế quá nóng, lại đối diện với yêu cầu phải cải thiện mọi thứ nhanh đến mức có thể nếu không muốn bị thay thế. Các ông chủ của Liverpool đã cho ông Rodgers một cơ hội, nhưng hoàn cảnh dường như đã lấy đi mất của HLV trẻ tuổi người Bắc Ireland điều đó bằng lịch thi đấu tai ương.

Tại sao lịch thi đấu ấy có thể khiến Rodgers mất ghế? Vấn đề nằm ở chỗ Liverpool đang cần quá nhiều sự thay đổi từ chính bản thân Rodger trong khi thời gian để họ chuẩn bị lại không nhiều.

HLV Brendan Rodgers quả thật phải đối mặt với bài toán tương lai hóc búa.

***

Người ta cho rằng, việc đầu tiên mà Rodgers phải làm trong mùa hè không phải là mua ai – bán ai mà phải cải thiện những sai lầm của mùa trước. Ví dụ như trường hợp của Emre Can, một tiền vệ tấn công không tồi chút nào khi thi đấu trong màu áo U.21 Đức nhưng tại Liverpool, anh ta thường xuyên đá ở hàng phòng ngự. Trong khi đó, giới quan sát cho rằng, chính Emre Can chứ không ai khác mới là người xứng đáng thay chỗ của Steven Gerrard. Kế tiếp, Liverpool đá với hàng tấn công nào khi Sterling thì ra đi, Balotelli và Sturridge không có một chút yên tâm. Sự có mặt của James Milner và Danny Ings thực ra không giải quyết chuyện của 2 tiền đạo nói trên bởi ai cũng thấy, đó vẫn là những cầu thủ có năng lực nhưng khả năng cống hiến trên sân không nhiều.

Còn nữa? Chuyện Sterling “làm cao” ở mùa trước có nguồn gốc từ việc ông Rodgers không phát huy được những cầu thủ có thể thay thế Sterling như Moreno hay Markovic. Như vậy, chỉ tính riêng hàng tấn công, những con người mà Rodgers có trong tay đâu có kém cỏi, vấn đề cốt lõi vẫn là cách mà ông sử dụng họ tốt nhất. Có hay không có Sterling không ảnh hưởng gì.

***

Thời gian đang là kẻ thù của Rodgers nhưng thực ra, ở mùa bóng trước, những thay đổi của ông trong thời điểm Giáng sinh từng tạo ra một Liverpool mạnh mẽ, tuy nhiên, các thất bại trước Man.United và Arsenal dường như đã làm Rodgers mất phương hướng vào cuối mùa.

Với lịch thi đấu nặng nề nói trên, giới bình luận tại Anh cho rằng Rodgers nên mạo hiểm đặc cược cho lối chơi tấn công ngay từ đầu. “Được làm vua, thua làm giặc”, sự lệ thuộc vào Sterling mùa trước cho thấy Rodgers không kiên trì cho một đội hình tấn công trong bối cảnh chẳng tiền đạo nào đủ sức tạo niềm tin. Ông ta có thể sửa chữa sai lầm đó bằng cách quay lại với kiểu chơi đánh phủ đầu đối phương như đã từng thành công thời của Luis Suarez hay hồi Giáng sinh năm trước. Ông ta có những con người đủ tốt để làm điều đó, quan trọng là có mạo hiểm hay không. Dù sao đi nữa, Rodgers cũng đang ngồi trên lửa rồi.

Việt Khang

Các tin, bài viết khác