“Chuyển quyền sở hữu”

Cũng như trường hợp của tiền đạo người Brazil Ronaldo, các ngôi sao đang thi đấu cho những CLB lớn của Tây Ban Nha dễ dàng nhập quốc tịch nước này trong một thời hạn kỷ lục, hoàn toàn khác với bất kỳ người nước ngoài nào muốn trở thành công dân Tây Ban Nha.

Sau Ronaldo, tiền đạo Baptista (trái) sẽ sớm nhập quốc tịch Tây Ban Nha.

Sau khi tiền đạo Lionel Messi (18 tuổi) của Barcelona gia nhập quốc tịch Tây Ban Nha vào ngày 26-9, trường hợp của tiền đạo Ronaldo (29 tuổi) khiến dư luận bàn tán rất nhiều trong những ngày gần đây. Hôm 10-11 vừa qua, Real Madrid không ngần ngại khẳng định rằng Ronaldo (gia nhập đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha với giá 35 triệu euro hồi năm 2002) đã có hai quốc tịch (Brazil - Tây Ban Nha) chỉ “sau một năm nộp đơn”.

Trong khi đó, theo luật pháp Tây Ban Nha, thời hạn sớm nhất cho việc gia nhập quốc tịch là hai năm kể từ ngày nộp đơn, nhưng trường hợp này chỉ được xem xét cho những người đến từ một số khu vực và những nước được hưởng quyền ưu tiên như châu Mỹ La tinh, Bồ Đào Nha, Guinee, Andorra.

Sở dĩ có sự xét duyệt hồ sơ nhập quốc tịch cho các ngôi sao bóng đá sớm đến mức “kỷ lục” là vì các CLB đã “tiếp sức” cho cầu thủ nước ngoài của họ sớm trở thành công dân Tây Ban Nha để họ có thể tuyển mộ thêm các ngôi sao ngoài Liên hiệp châu Âu (EU). Cây bút Carlos Toro chuyên viết xã luận cho nhật báo El Mundo số ra ngày 11-11, khẳng định: “Về mặt pháp lý, trường hợp của Ronaldo được gọi là nhập quốc tịch, nhưng chúng tôi gọi nó là quyền chuyển nhượng sở hữu (như trong trường hợp mua bán bất động sản). Ronaldo đã được chuyển nhượng quyền sở hữu”.

Ngoài ra, nhật báo AS số ra ngày 11-11, tiết lộ rằng sau khi Ronaldo trở thành công dân Tây Ban Nha, Real Madrid “có thể sẽ tuyển mộ thêm một cầu thủ ngoài EU vào tháng Giêng tới”, đồng thời họ đang “nhúng tay” vào tiến trình xin nhập quốc tịch của tiền đạo Baptista.

Một phụ nữ Tây Ban Nha viết trên mục “thư bạn đọc” trên nhật báo Al Pais: “Tôi muốn người ta giải thích cho tôi biết trong điều luật nào của Hiến pháp có quy định quyền ưu tiên cho các cầu thủ bóng đá trong các thủ tục hành chính”, bởi chồng bà cũng là người Brazil, nhưng phải đợi đến 4 năm mới trở thành công dân Tây Ban Nha.

NGỌC HÂN

Các tin, bài viết khác