Có 2 mạng lưới cướp biển tại Somalia

(SGGP-12G).- Trong một báo cáo, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết, hiện có 2 mạng lưới cướp biển đang hoạt động ngoài khơi Somalia, một tại khu vực ly khai Puntland và một tại khu vực Mudug ở miền Nam nước này.

Tại Puntland, nhóm cướp biển hàng đầu có căn cứ ở tỉnh Eyl và các nhóm nhỏ hơn đang hoạt động tại các tỉnh Bossaso, Quandala, Caluula, Bargaal và Garacad. Cuối năm 2008, “Nhóm Eyl” đã bắt cóc 6 tàu cùng các thủy thủ đoàn và lấy tiền chuộc ước khoảng 30 triệu USD.

Còn mạng lưới Mudug ở miền Nam Somalia, được cho là có căn cứ tại thị trấn Xarardheere, đã bắt cóc tàu MV Faina chở xe tăng của Ukraine cùng 3 tàu khác từ tháng 9-2008 tới tháng 2-2009.

Theo AFP, trong báo cáo trên, Tổng Thư ký LHQ cảnh báo, nạn cướp biển ngoài khơi Somalia chỉ có thể được giải quyết bằng cách tiếp cận kết hợp, vừa giải quyết xung đột, tình trạng vô chính phủ vừa tìm phương kế sinh nhai lâu bền cho người dân Somalia.

H.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.