Có hay không sự bế tắc trong chiến lược lưu thông hàng hóa với Trung Quốc?

SGGPO
Đề cập đến tình trạng nông sản hàng hóa bị ùn ứ tại các cửa khẩu xảy ra không chỉ một lần và ngày càng căng thẳng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ĐB Nguyễn Lâm Thành (Thái Nguyên) đặt câu hỏi, phải chăng có sự bế tắc trong chiến lược lưu thông hàng hóa với thị trường Trung Quốc?

Tin liên quan

ĐB Nguyễn Lâm Thành (Thái Nguyên) và Bộ trưởng Bộ Công  thương Nguyễn Hồng Diên (bên phải). Ảnh: QUANG PHÚC

ĐB Nguyễn Lâm Thành (Thái Nguyên) và Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên (bên phải). Ảnh: QUANG PHÚC

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết đã không dưới 3 lần khuyến nghị Bộ NN-PTNT và địa phương có phương án vùng trồng, vùng nuôi, sản xuất theo tín hiệu thị trường.

"Nếu cứ cách làm cũ, có gì làm nấy, có gì bán nấy sẽ bị động", ông nói và đề nghị ngành nông nghiệp cần có kế hoạch sản xuất theo yêu cầu, nhu cầu từng thị trường.

Trước mắt, ngành công thương và ngành NN-PTNT vẫn đang nỗ lực họp bàn, trao đổi với phía bạn. Tuy nhiên, về dài hạn, hai bộ cần có trách nhiệm xây dựng đề án để chuyển xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch qua biên giới. Hiện tiêu chuẩn, tiêu chí để xuất hàng tiểu ngạch, chính ngạch qua biên giới đã được Bộ Công thương trình Thủ tướng, Chính phủ.

Giải trình thêm, người đứng đầu ngành công thương chia sẻ: “Chúng ta cũng phải thấy chiến lược phòng, chống dịch của 2 nước ta và Trung Quốc thời điểm này có những điểm không giống nhau. Ta thì thích ứng an toàn, nhưng phía bạn vẫn "Zero Covid". Chúng ta cũng tích cực giao thiệp, chủ yếu bàn giao hàng qua phương thức nào để đảm bảo an toàn cho cả hai bên. Vì mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho người dân vẫn là trên hết, không phải vì lợi ích trước mắt”.

Có hay không sự bế tắc trong chiến lược lưu thông hàng hoá với Trung Quốc? ảnh 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, thị trường Trung Quốc vẫn là thị trường lớn, những nước rất xa vẫn tìm Trung Quốc để bán hàng. Hơn nữa, nước bạn đưa ra tiêu chuẩn hàng hóa rất cao, đòi hỏi người sản xuất phải tuân thủ quy định...

“Một lần nữa, khuyến cáo các ngành sản xuất nói chung, đặc biệt là nông nghiệp, nông sản, thực phẩm đều phải cố gắng sản xuất theo quy hoạch, kế hoạch, đảm bảo tiêu chuẩn và tiêu chuẩn ấy phải sát từng thị trường”, Bộ trưởng chia sẻ và cho biết, kể cả hàng xuất chính ngạch vào Trung Quốc "nếu trục trặc gì đó không xuất được thì cũng không dễ gì vào các nước khác"…

Có cùng nỗi lo về phương thức phòng chống dịch bệnh của phía Trung Quốc, ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM) nêu vấn đề: Trung Quốc vẫn theo đuổi chính sách "Zero Covid", trong khi đây là thị trường cung ứng nguyên liệu cho Việt Nam. Năm 2021 ta vẫn nhập khẩu tới 110 tỷ USD từ thị trường này. ĐB này bày tỏ lo ngại vì rủi ro đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu.

Có hay không sự bế tắc trong chiến lược lưu thông hàng hoá với Trung Quốc? ảnh 2 Đại biểu Trần Hoàng Ngân chất vấn tại phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cho rằng lo lắng của ĐB Trần Hoàng Ngân là có cơ sở, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hồi đáp: “Đây đúng là thách thức có tính toàn cầu. Bộ Công thương đã chủ động chỉ đạo các vụ chức năng nghiên cứu để đa dạng hóa thị trường. Thương vụ của ta ở các nước đã và đang tích cực tìm kiếm nguồn nhập nguyên liệu thay thế. Bên cạnh đó, khuyến khích các doanh nghiệp trong nước tăng cường sản xuất và bàn bạc với bạn để mở luồng xanh cho hàng hóa”.  

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Nâng cấp chợ truyền thống để sạch sẽ, bảo đảm an toàn thực phẩm hơn

Đại diện Bộ Công thương cho biết chỉ có 25% thực phẩm được cung cấp qua siêu thị để tới tay người tiêu dùng, còn 70% vẫn đang qua chợ truyền thống và thường không kiểm soát được yêu cầu an toàn thực phẩm. Do đó, trong tháng 12 này, Bộ Công thương sẽ trình dự thảo nghị định về việc nâng cấp các chợ truyền thống để phù hợp với các tiêu chí về an toàn thực phẩm. 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

“Bệ phóng” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đang ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) cũng như đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đều gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động và đang cần đến sự quan tâm, hỗ trợ từ nhiều phía...

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế