Colombia giải cứu con tin bị bắt sau 12 năm

Theo AFP, lực lượng an ninh Colombia ngày 14-6 đã giải thoát thành công 2 sĩ quan cảnh sát cấp cao là tướng Luis Mendieta, đại tá Enrique Murillo và trung sĩ quân đội Arbey Delgado bị lực lượng du kích FARC bắt giữ cách đây gần 12 năm.

Cảnh sát Colombia cho biết, chiến dịch quân sự đang tiếp tục nhằm giải thoát thêm con tin thứ 4 là thiếu tá William Donato. Ông này đã chạy trốn vào rừng khi diễn ra chiến dịch giải cứu. Đây là 4 con tin bị FARC bắt giữ lâu nhất từ trước tới nay.

Tổng thống Colombia Alvaro Uribe cho biết, chiến dịch giải cứu đã được hoạch định trong nhiều tháng. Hiện FARC còn đang giam giữ khoảng 19 binh sĩ và cảnh sát Colombia với hy vọng để trao đổi 500 thành viên của họ đang bị chính phủ giam giữ.

Vụ giải cứu con tin diễn ra 1 tuần trước cuộc bầu cử tổng thống vòng 2, giữa cựu Thị trưởng Bogota Antanas Mockus và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Juan Manuel Santos, người được Tổng thống Uribe chọn vì ông Uribe đã hết quyền ra ứng cử nhiệm kỳ thứ 3. Điều này tạo thêm lợi thế vốn đang nghiêng về ông Santos.

K.Minh

k.minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.