Còn đâu những đồi sim tím

SGGP
Những đồi sim tím mộng mơ đã đi vào thơ, ca, nhạc, họa và trở thành hình ảnh đẹp đối với nhiều miền quê. Đang là mùa hoa sim nở rộ, nhưng dịp cuối tuần vừa rồi tôi về quê ở một xã miền núi huyện Lục Nam (tỉnh Bắc Giang), rồi lên thăm khu rừng của gia đình thì gặp hơn chục người chia làm các nhóm với các dụng cụ cuốc, cưa, thuổng đi “đào tận gốc, trốc tận rễ” những cây sim mang về ươm.

Hơn một tháng nay trên địa bàn xã có hàng chục người đổ xô lên rừng đào sim. Không chỉ đào những gốc sim có kích thước to lớn, nhóm người này còn đào cả những cây sim nhỏ, thân chỉ bằng ngón tay.

Họ cho biết, các gốc sim này mang về vườn nhà ươm sống rồi đem bán cho những người chơi cây cảnh với giá từ vài chục ngàn đến vài triệu đồng/gốc. Hỏi đã có ai bán được gốc sim nào chưa, thì họ thừa nhận là chưa, vì chỉ nghe theo lời đồn thổi rồi rủ nhau lên rừng đào cây, chứ không hề biết địa chỉ cụ thể điểm mua cây sim ở đâu. 

Còn đâu những đồi sim tím ảnh 1
Tìm hiểu qua một số người có nhiều năm kinh nghiệm chơi cây cảnh trên địa bàn, tôi được biết dân chơi cây cảnh chuyên nghiệp chỉ thu mua những cây sim to lớn, còn đối với cây nhỏ họ ít để ý, thậm chí lấy về chỉ làm củi đun bếp.

Sim không dễ đem về trồng, việc đào cả gốc, rễ cây mang về ươm nếu không đúng kỹ thuật thì tỷ lệ sống sẽ rất thấp. Những người chơi cây cảnh chuyên nghiệp khuyến cáo người dân không nên nghe theo lời đồn thổi mà đổ xô vào rừng, lên đồi đào sim theo kiểu tận diệt như vậy.

Sim không thuộc danh sách cây bị cấm khai thác ở các khu rừng kinh tế (ngoài các khu rừng tự nhiên, khu bảo tồn thiên nhiên), nên với cách khai thác tận diệt thế này thì chẳng bao lâu nữa các đồi sim đẹp mắt sẽ bị xóa sổ. Hình ảnh những đồi sim tím sẽ chỉ còn trong hoài niệm. 

ĐÔNG KHÁNH - TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chặt hạ, mà hãy chăm chút cây xanh an toàn

Đừng chặt hạ, mà hãy chăm chút cây xanh an toàn

Sau vụ cây phượng trong sân Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TPHCM) bật gốc đè tử vong một học sinh và làm nhiều học sinh khác bị thương vào ngày 26-5, đã xuất hiện tâm lý lo ngại có thêm những vụ tai nạn do cây xanh đổ ngã. 

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Tự giám định sức khỏe để nghỉ hưu được không?

Tôi 54 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 2-1985 đến ngày 31-12-2015, theo sổ BHXH là 31 năm. Tôi nghỉ làm việc từ năm 2016. Từ tháng 3-2007 đến nay, tôi hưởng trợ cấp tai nạn lao động, mức giảm 31% sức khỏe. Hiện nay, tôi không được khỏe do các lần tai nạn lao động khiến gãy 8 xương sườn, mất 8 răng hàm và nhiều bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng, nhưng đơn vị chủ quản không cho đi giám định sức khỏe. Vậy tôi có thể tự đi giám định sức khỏe được không, và bao giờ tôi có thể hưởng hưu trí? (NGUYỄN VĂN CHIẾN, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Các căn hộ nhiều năm không có sổ hồng

Các hộ dân chung cư Dream Home Luxury (còn có tên Phú Hưng Phát, tại phường 14 quận Gò Vấp, TPHCM) gửi đơn đến Báo SGGP phản ánh: Sau gần 5 năm chung cư đi vào hoạt động, các hộ dân ở đây vẫn không được chủ đầu tư là Công ty CP Nhà Mơ (trụ sở tại quận Tân Phú, TPHCM) làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng). 

Ý kiến

Cần mạnh tay với nạn bạo hành trẻ em

Không phải đến bây giờ bạo hành trẻ em mới là vấn nạn, nhưng gần đây việc cha mẹ bạo hành con cái một cách dã man lại xuất hiện nhiều hơn trước, bạo hành cả về thể xác và tinh thần.