Còn đâu những đồi sim tím

SGGP
Những đồi sim tím mộng mơ đã đi vào thơ, ca, nhạc, họa và trở thành hình ảnh đẹp đối với nhiều miền quê. Đang là mùa hoa sim nở rộ, nhưng dịp cuối tuần vừa rồi tôi về quê ở một xã miền núi huyện Lục Nam (tỉnh Bắc Giang), rồi lên thăm khu rừng của gia đình thì gặp hơn chục người chia làm các nhóm với các dụng cụ cuốc, cưa, thuổng đi “đào tận gốc, trốc tận rễ” những cây sim mang về ươm.

Hơn một tháng nay trên địa bàn xã có hàng chục người đổ xô lên rừng đào sim. Không chỉ đào những gốc sim có kích thước to lớn, nhóm người này còn đào cả những cây sim nhỏ, thân chỉ bằng ngón tay.

Họ cho biết, các gốc sim này mang về vườn nhà ươm sống rồi đem bán cho những người chơi cây cảnh với giá từ vài chục ngàn đến vài triệu đồng/gốc. Hỏi đã có ai bán được gốc sim nào chưa, thì họ thừa nhận là chưa, vì chỉ nghe theo lời đồn thổi rồi rủ nhau lên rừng đào cây, chứ không hề biết địa chỉ cụ thể điểm mua cây sim ở đâu. 

Còn đâu những đồi sim tím ảnh 1
Tìm hiểu qua một số người có nhiều năm kinh nghiệm chơi cây cảnh trên địa bàn, tôi được biết dân chơi cây cảnh chuyên nghiệp chỉ thu mua những cây sim to lớn, còn đối với cây nhỏ họ ít để ý, thậm chí lấy về chỉ làm củi đun bếp.

Sim không dễ đem về trồng, việc đào cả gốc, rễ cây mang về ươm nếu không đúng kỹ thuật thì tỷ lệ sống sẽ rất thấp. Những người chơi cây cảnh chuyên nghiệp khuyến cáo người dân không nên nghe theo lời đồn thổi mà đổ xô vào rừng, lên đồi đào sim theo kiểu tận diệt như vậy.

Sim không thuộc danh sách cây bị cấm khai thác ở các khu rừng kinh tế (ngoài các khu rừng tự nhiên, khu bảo tồn thiên nhiên), nên với cách khai thác tận diệt thế này thì chẳng bao lâu nữa các đồi sim đẹp mắt sẽ bị xóa sổ. Hình ảnh những đồi sim tím sẽ chỉ còn trong hoài niệm. 

ĐÔNG KHÁNH - TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau nhiều năm triển khai, KDC 13A vẫn xập xệ, hoang vắng

Dự án triển khai ì ạch, cư dân gặp khó

Khu dân cư (KDC) 13A là một trong các phân khu đô thị thuộc Khu Nam TPHCM, có mặt tiền giáp với đường Nguyễn Văn Linh (thuộc xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) và một phần đất thuộc địa bàn phường 7 (quận 8). Khu chức năng này được quy hoạch để đầu tư phát triển nhà ở. Thế nhưng, hàng chục năm qua, dự án triển khai ì ạch, khiến cuộc sống của cư dân lâm vào ngõ cụt “3 không”: không đường, không điện, không nước.

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.