Còn đâu những đồi sim tím

SGGP
Những đồi sim tím mộng mơ đã đi vào thơ, ca, nhạc, họa và trở thành hình ảnh đẹp đối với nhiều miền quê. Đang là mùa hoa sim nở rộ, nhưng dịp cuối tuần vừa rồi tôi về quê ở một xã miền núi huyện Lục Nam (tỉnh Bắc Giang), rồi lên thăm khu rừng của gia đình thì gặp hơn chục người chia làm các nhóm với các dụng cụ cuốc, cưa, thuổng đi “đào tận gốc, trốc tận rễ” những cây sim mang về ươm.

Hơn một tháng nay trên địa bàn xã có hàng chục người đổ xô lên rừng đào sim. Không chỉ đào những gốc sim có kích thước to lớn, nhóm người này còn đào cả những cây sim nhỏ, thân chỉ bằng ngón tay.

Họ cho biết, các gốc sim này mang về vườn nhà ươm sống rồi đem bán cho những người chơi cây cảnh với giá từ vài chục ngàn đến vài triệu đồng/gốc. Hỏi đã có ai bán được gốc sim nào chưa, thì họ thừa nhận là chưa, vì chỉ nghe theo lời đồn thổi rồi rủ nhau lên rừng đào cây, chứ không hề biết địa chỉ cụ thể điểm mua cây sim ở đâu. 

Còn đâu những đồi sim tím ảnh 1
Tìm hiểu qua một số người có nhiều năm kinh nghiệm chơi cây cảnh trên địa bàn, tôi được biết dân chơi cây cảnh chuyên nghiệp chỉ thu mua những cây sim to lớn, còn đối với cây nhỏ họ ít để ý, thậm chí lấy về chỉ làm củi đun bếp.

Sim không dễ đem về trồng, việc đào cả gốc, rễ cây mang về ươm nếu không đúng kỹ thuật thì tỷ lệ sống sẽ rất thấp. Những người chơi cây cảnh chuyên nghiệp khuyến cáo người dân không nên nghe theo lời đồn thổi mà đổ xô vào rừng, lên đồi đào sim theo kiểu tận diệt như vậy.

Sim không thuộc danh sách cây bị cấm khai thác ở các khu rừng kinh tế (ngoài các khu rừng tự nhiên, khu bảo tồn thiên nhiên), nên với cách khai thác tận diệt thế này thì chẳng bao lâu nữa các đồi sim đẹp mắt sẽ bị xóa sổ. Hình ảnh những đồi sim tím sẽ chỉ còn trong hoài niệm. 

ĐÔNG KHÁNH - TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bị cáo nguyên là cán bộ tại một trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long bị xét xử về tội tham ô. Ảnh: VĨNH LONG

Mong muốn hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh

LTS: Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày 30-6, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục có những thông điệp mạnh mẽ, khẳng định quyết tâm xử lý, ngăn chặn tham nhũng quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn và đạt hiệu quả cao hơn, củng cố niềm tin của nhân dân. Trước thông điệp này, chúng tôi ghi nhận được nhiều ý kiến đồng tình, hưởng ứng. Báo SGGP giới thiệu một số ý kiến của cán bộ hưu trí, luật sư về vấn đề này.

Bạn đọc viết

Chân đế nguy hiểm

Tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) có chân đế còn nhô lên những bu lông sắt và hai sợi dây điện, rất nguy hiểm cho người dân qua lại, nhất là vào ban đêm.

Cơ quan trả lời

Đã dọn chậu cây kiểng trên tủ điện

Chuyên mục Tôi có thấy trên Báo SGGP ngày 25-6-2022 có hình ảnh tủ điện tại giao lộ Lý Tự Trọng - Hai Bà Trưng (quận 1, TPHCM) bị người dân trưng dụng làm chỗ để hoa kiểng và ngày 27-6-2022 phản ánh tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (quận 1, TPHCM) có một chân đế trụ điện còn 2 sợi dây điện và các bu lông sắt gây nguy hiểm cho người đi đường.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />