Chỗ giữ trẻ tại TPHCM

Còn thiếu dài dài

Qua kiểm tra năm 2005, Thanh tra Sở GD-ĐT TPHCM phát hiện hơn 440 nhóm trẻ gia đình hoạt động không giấy phép, không đạt những tiêu chí tối thiểu về an toàn, vệ sinh và dinh dưỡng để được cấp phép và đã đóng cửa 200 nhóm. Sắp đến, Sở sẽ đóng cửa thêm khoảng 100 nhóm trẻ gia đình. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có cả ngàn cháu bé “bơ vơ”. Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi với thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh - Trưởng phòng Giáo dục Mầm non - Sở GD-ĐT TPHCM.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh.

- Bà có thể cho biết sơ lược tình hình hoạt động của các nhóm trẻ gia đình tại TPHCM hiện nay?

- Do đặc thù, có thể khẳng định tháng nào tại TP cũng có nhóm trẻ gia đình ra đời tại các khu dân cư nhằm đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh, nhất là các đôi vợ chồng trẻ, cùng đi làm cả ngày. Đến nay, TP có gần 700 nhóm trẻ gia đình được cấp phép hoạt động và hơn 100 nhóm hoạt động không phép.

Hiện TP có trên 36.100 cháu (đạt tỷ lệ 22,3% độ tuổi) đang đi nhà trẻ và 173.600 cháu (đạt tỷ lệ 84% độ tuổi đến lớp) đang học mẫu giáo. Đây là tỷ lệ rất cao so với tỷ lệ chung của cả nước.

Mạng lưới nhà trẻ, trường mẫu giáo gần như phủ kín 100% ở xã, phường cộng thêm hệ thống nhóm trẻ gia đình tư nhân. Tuy nhiên, hệ thống nhà trẻ, trường mẫu giáo ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, các khu dân cư mới… rõ ràng cần rà soát lại.

Thiết nghĩ, thành phố phải có chủ trương buộc những nơi này thành lập các cơ sở giáo dục, chăm sóc cho trẻ ở lứa tuổi mầm non. Trước mắt, tuy thiếu nhưng chúng tôi cũng buộc phải đóng cửa cả trăm nhóm trẻ gia đình trong thời gian tới để đảm bảo sức khỏe và tính mạng các cháu.

- Bà có thể cho biết thêm về một số vụ tai nạn dẫn đến tử vong ở các nhóm trẻ gia đình trong thời gian qua?

Một trường mầm non tư thục khang trang tại quận Bình Thạnh. Ảnh: CAO THĂNG

- Ở đây, vì lý do tế nhị tôi không nêu tên cụ thể từng trường hợp nhưng đã có 6 bé bị tử vong tại các nhóm trẻ gia đình. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, tại các nhóm trẻ này, kiến thức sơ đẳng về nuôi dạy trẻ hầu như không có, họ chăm sóc trẻ theo kinh nghiệm cá nhân là chính, mặt bằng sinh hoạt lại quá chật chội, điều kiện về vệ sinh và an toàn tối thiểu không có. Có nơi chỉ có một người giúp việc mà phải lo cho 20 cháu từ A đến Z, kể cả đi chợ và nấu nướng, tắm giặt.

Có nơi chỉ 10m2 mà nuôi đến 25 cháu. Theo quy định của ngành, ở lứa tuổi mẫu giáo thì một cô giáo dạy cho 15 bé (chưa kể bảo mẫu); từ 2-3 tuổi thì 8-10 bé/cô; 1-2 tuổi là 6-7 bé/cô; dưới 1 tuổi là 3-4 bé/cô.

Về tiêu chuẩn diện tích, ở các trường công lập-bán công phải đạt từ 1,5-2m2/cháu/phòng sinh hoạt; với nhóm trẻ gia đình thì có “nới” hơn, 1m2/cháu/phòng sinh hoạt nhưng rất nhiều nơi không đáp ứng được.

- Vậy theo bà, ngành cần phải làm gì để khắc phục tình trạng như hiện nay?

- Tình trạng thiếu giáo viên mầm non hiện nay quả là vấm đề nan giải. Năm ngoái, ngành mầm non TP cần đến 780 giáo viên nhưng chúng tôi “vét” mãi cũng chỉ được hơn 300, chưa đến một nửa yêu cầu. Ngành sư phạm mầm non TP hàng năm chỉ cung cấp khoảng 200 giáo viên nên giải pháp trước mắt vẫn là cùng với các quận, huyện tăng cường mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ tối thiểu cho đội ngũ chăm sóc trẻ mầm non, đào tạo cấp tốc các yêu cầu về an toàn, vệ sinh và dinh dưỡng, các kỹ năng tối thiểu về chăm sóc trẻ tại các lớp ngắn ngày (3 tháng).

Riêng mặt bằng để xây trường mới thì chúng tôi chịu, mặc dù từ 3 năm nay, chúng tôi đều được mời tham gia góp ý xây dựng quy hoạch trường, lớp ở các quận, huyện của TP đến năm 2020 nhưng từ quy hoạch đến việc triển khai, xây dựng thì… tùy ở các quận, huyện. Đã có quy định về việc phải xây trường ở khu dân cư mới, khu công nghiệp, khu chế xuất hẳn hòi rồi nhưng triển khai như thế nào thì chỉ có… trời mới biết.

- Xin cám ơn bà!

NGUYÊN QUỐC

Các tin, bài viết khác