Côn trùng lạ tại Ninh Thuận là bọ xít hút máu

(SGGP).- Ông Phạm Văn Ký, Giám đốc Trung tâm Phòng chống sốt rét - Ký sinh trùng và côn trùng tỉnh Ninh Thuận, vừa cho biết, loại côn trùng lạ vừa phát hiện trên địa bàn là loại Triatoma rubrofasciata, hay còn gọi bọ xít hút máu (ảnh).

Cách đây hơn một tuần, người dân phường Phước Mỹ (TP Phan Rang - Tháp Chàm) bắt được một số côn trùng, nghi bọ xít hút máu nên gửi cơ quan chức năng xác định. Theo ông Ký, bọ xít hút máu đã từng được phát hiện tại các tỉnh, thành như: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.

Tại tỉnh Ninh Thuận, đây là lần đầu tiên ghi nhận có bọ xít hút máu. Khi bị bọ xít hút máu chích phải, trên cơ thể có các triệu chứng: sưng, tấy đỏ, đau rát tại chỗ bị chích. Một số trường hợp bị phù nề trên diện rộng, bưng mủ, gây sốt, nhất là đối với trẻ em. Hiện chưa có nghiên cứu y học cụ thể nào về tác hại của loài bọ xít hút máu đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào bị bệnh do bọ xít làm trung gian lây truyền bệnh. “Người dân không nên quá hoang mang, lo lắng trước loại bọ xít này. Trong trường hợp bị bọ xít chích nên đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị”, ông Ký khuyến cáo.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác