Anh

Công bố hình kẻ đánh bom tự sát

Công bố hình kẻ đánh bom tự sát

Cảnh sát Anh vừa công bố các bức ảnh của Hasib Hussain (18 tuổi), kẻ được cho là đã thực hiện vụ đánh bom trên chiếc xe buýt hai tầng, đồng thời xác nhận số người thiệt mạng trong các vụ đánh bom ở Luân Đôn sáng 7-7 là 54 người, trong đó có 4 nghi can đánh bom liều chết. Mời click vào để xem video

Công bố hình kẻ đánh bom tự sát ảnh 1
Ảnh Hasib Hussain, một nghi can đánh bom khủng bố

Cùng ngày tại thành phố Leeds, cảnh sát đã sơ tán một khu vực dân cư để tìm dấu vết chất nổ mà những kẻ đánh bom đã sử dụng để thực hiện các vụ tấn công ở Luân Đôn. 
 
Hiện nay, cảnh sát Anh đang mở cuộc truy lùng người đàn ông thứ năm trong nhóm những kẻ đánh bom đến từ thành phố Leeds. Các camera an ninh đã ghi được hình người đàn ông này đi cùng với bốn kẻ đánh bom nói trên. Theo các quan chức và chuyên gia an ninh Anh, bốn kẻ đánh bom chắc chắn không hành động đơn độc và có thể được huấn luyện và chỉ dẫn từ một nhân vật khủng bố cấp cao hơn.
 
 Vào lúc cảnh sát truy lùng nhân vật khủng bố chỉ đạo vụ đánh bom này- vụ đánh bom liều chết đầu tiên ở châu Âu, Thủ tướng Anh Tony Blair đã cam kết có hành động khẩn cấp để trục xuất những giáo sĩ Hồi giáo cực đoan từng "xúi giục và có mưu đồ" thực hiện những hành động khủng bố. Theo kế hoạch, ngày 19-7 tới, ông Blair sẽ có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo tại Anh. Đồng thời, trong thời gian tới, Thủ tướng Blair và Bộ trưởng Nội vụ Anh cũng có một loạt các cuộc họp với phe đối lập và các quan chức cấp cao nhằm đạt được sự nhất trí về luật chống khủng bố mới ở Anh.
 
 Sau các vụ tấn công khủng bố ở Anh, chính phủ các nước châu Âu ngày 14-7 đã có những biện pháp nhằm thắt chặt an ninh. Đức cam kết củng cố các điều luật chống khủng bố, Pháp tăng cường kiểm soát biên giới và Italy đã được đặt trong tình trạng báo động cao. Trong khi đó, tại Washington, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã thông báo các kế hoạch nhằm mở rộng chương trình xác nhận danh tính của những người đến Mỹ. Đây là một phần trong nỗ lực toàn diện của Mỹ nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố.
 
Theo tin chiều 14-7 của BBC, các quan chức Pakistan đã khẳng định rằng một trong những tên tham gia vụ đánh bom khủng bố ở Luân Đôn có tên Shehzad Tanweer từng sang Pakistan hai lần và lưu trú tại nước này tổng cộng bốn tháng. Các cơ quan tình báo Pakistan hiện đang tìm hiểu hoạt động cũng như những người mà tên này tiếp xúc trong thời gian ở Pakistan. Nỗ lực này sẽ giúp xác định liệu kẻ chủ mưu có ở Pakistan hay không.

L.Q (theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục