Công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV

(SGGP).- Cuộc họp báo công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV đã được Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức ngày 9-6, tại Hà Nội. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy, Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn chủ trì họp báo. 

Tại cuộc họp báo, ông Trần Văn Túy đã trình bày Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Theo đó, tổng số cử tri cả nước 67.485.482, tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu 67.049.091, đạt 99,35%. Tổng số đại biểu trúng cử (trong ngày 22-5 và bầu thêm ngày 29-5 ở Cần Thơ) là 496 người trên tổng số 870 người ứng cử trong danh sách chính thức (thiếu 4 đại biểu ở 4 tỉnh Sóc Trăng, Sơn La, Lâm Đồng, Đồng Nai). Trong số đại biểu trúng cử có 182 đại biểu do các cơ quan tổ chức ở Trung ương giới thiệu; 312 đại biểu do các cơ quan, tổ chức ở địa phương giới thiệu; 2 đại biểu tự ứng cử (giảm 0,4% so với khóa XIII).

Về cơ cấu kết hợp, dân tộc thiểu số có 86 đại biểu (thấp hơn 4 đại biểu so với dự kiến); phụ nữ có 133 đại biểu (thấp hơn 17 đại biểu so với dự kiến); ngoài Đảng có 21 đại biểu (thấp hơn dự kiến và khóa XIII); trẻ tuổi 71 đại biểu (cao hơn 21 đại biểu so với dự kiến và khóa XIII; đại biểu khóa XIII tái cử bằng số dự kiến (160 đại biểu); số đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu là 317 đại biểu; tự ứng cử 2 đại biểu (giảm 0,4% so với khóa XIII).

Tại cuộc họp, trả lời câu hỏi của phóng viên về tình trạng bầu hộ, bầu thay, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia có nhận được một số đơn thư phản ánh về tình trạng này. Qua xử lý thì thấy đúng là có trường hợp do thiếu hiểu biết, có hộ gia đình đã bỏ phiếu thay cho thành viên gia đình đi làm ăn xa, nhưng xét thấy vi phạm chưa đến mức nghiêm trọng và không làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử, nên ủy ban bầu cử địa phương đã có sự nhắc nhở, chấn chỉnh. Duy chỉ có ở một điểm bầu cử tại Kiên Giang, xét thấy vi phạm bầu hộ, bầu thay đã đến mức nghiêm trọng nên hội đồng đã hủy kết quả và yêu cầu tiến hành bầu lại. Việc bầu lại đã tiến hành trong ngày 5-6.

Về việc có tới 100 Ủy viên BCH Trung ương Đảng trúng cử, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, trong quá trình hiệp thương, tất cả cơ cấu thành phần đã được dự kiến hợp lý. Các đồng chí Ủy viên Trung ương đều đại diện cho các cơ quan quan trọng của Đảng và Nhà nước, nay được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội sẽ góp phần củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Quốc hội - cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân.

Về số lượng ĐBQH, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy cho biết, Luật Tổ chức Quốc hội quy định bầu không vượt quá 500 đại biểu, nên việc bầu được 496 ĐBQH là đúng luật. “Việc 15 đại biểu Trung ương ứng cử ở địa phương, không trúng cử cũng là bình thường, đó là quyền lựa chọn của nhân dân. Đương nhiên việc chưa bầu đủ số đại biểu có phần ảnh hưởng đến tính đại diện cho mọi giai tầng của Quốc hội, nhưng hội đồng cho rằng mức độ ảnh hưởng không lớn”.

Về tỷ lệ tái cử đạt 30%, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhận định, đây là mức bình thường, tương đương với các khóa trước (30-35%); đảm bảo  được chất lượng hoạt động của Quốc hội, đồng thời giúp Quốc hội có tính kế thừa, đổi mới. “Hội đồng Bầu cử quốc gia đánh giá, kết quả bầu cử đã bảo đảm mục tiêu kế hoạch đề ra; thành phần cơ cấu đại biểu cơ bản phù hợp với dự kiến; tỷ lệ đại biểu là phụ nữ, người dân tộc thiểu số, trẻ tuổi, trình độ trên đại học cao hơn so với nhiệm kỳ trước...; kỳ vọng sẽ là nền tảng góp phần xây dựng cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của toàn dân tộc có đầy đủ năng lực hoạt động với chất lượng, hiệu quả hơn”, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu, kết luận cuộc họp báo.

>>Danh sách những người trúng cử ĐBQH khóa XIV ở các tỉnh thành trên cả nước

Tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được 356.780 phiếu, đạt tỷ lệ  86,47% số phiếu hợp lệ. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải được 520.972 phiếu, đạt tỷ lệ 87,16%. Tại TPHCM, Chủ tịch nước Trần Đại Quang được 293.079 phiếu, đạt tỷ lệ 75,08%; Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng được  509.447 phiếu, đạt tỷ lệ 85,02%. Tại Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được 476.357 phiếu, đạt tỷ lệ 99,48%. Tại Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân được 308.683 phiếu, đạt tỷ lệ 91,46%. Tại Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh được 292.667 phiếu, đạt tỷ lệ 85,71%...

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam - Nga hợp tác phòng chống dịch Covid-19

Chiều 16-9 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Trong không khí chân thành và tin cậy, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các phương hướng, biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga, hợp tác phòng chống dịch Covid-19, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế hai nước cùng quan tâm. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP