Công bố Quyết định phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm ngèo

(SGGPO).- Sáng nay, 17-10, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế chống đói nghèo và Ngày vì người nghèo của Việt Nam, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban Dân tộc, Tổ chức Phát triển Liên Hợp Quốc và Sứ quán Ireland đã tổ chức hội nghị công bố kế hoạch triển khai Nghị quyết số 80/NQ-CP, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012-2015, đồng thời khởi động Dự án hỗ trợ giảm nghèo do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc và Cộng hòa Ireland tài trợ.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm, mục tiêu giảm nghèo là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa nông thôn và thành thị, giữa các vùng, các dân tộc và nhóm dân cư, đồng thời thể hiện quyết tâm trong việc thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc mà Việt Nam đã cam kết. Vì vậy, để tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm nghèo hiệu quả hơn, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 80/NQ-CP về định hướng giảm nghèo bền vững thời kỳ 2011-2020.

Trên tinh thần của Nghị quyết số 80/NQ-CP, với quan điểm ưu tiên, tập trung đầu tư cho các địa bàn nghèo, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1489/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012-2015. Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm khẳng định, đây là chương trình giảm nghèo duy nhất trong giai đoạn 2012-2015, lần đầu tiên nguồn lực đầu tư đã được Quốc hội và Chính phủ xác định, cân đối cho cả giai đoạn. 

Theo đó, tổng nguồn kinh phí đầu tư cho cả chương trình là 27.509 tỷ đồng, trong đó nguồn từ ngân sách chiếm khoảng 74,55% còn lại là các nguồn thu hút của địa phương và tài trợ từ nước ngoài cũng như huy động hợp pháp khác. Điểm khác biệt của chương trình là chỉ có các dự án, không bao gồm các chính sách giảm nghèo, với 4 nhóm gồm: hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng cho các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, ven biển và hải đảo; nhân rộng mô hình giảm nghèo và tạo việc làm, nâng cao năng lực giảm nghèo. 

Tại hội nghị diễn ra sáng nay, các bên tham gia cũng đã chính thức công bố khởi động Dự án hỗ trợ giảm nghèo tại Việt Nam do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc và Cộng hòa Ireland tài trợ. Theo đó, tổng nguồn vốn mà Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc và Cộng hòa Ireland sẽ tài trợ cho Việt Nam, bên cạnh nguồn đầu tư của Chính phủ theo Chương tình mục tiêu quốc gia, để chính thức khởi động dự án giảm nghèo giai đoạn 2012-2015 là 10,385 triệu USD, trong đó riêng Cộng hòa Ireland tài trợ 5,3 triệu USD.

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết, dự án sẽ tập trung vào vấn đề nâng cao thu nhập và tạo việc làm, thu nhập của người nghèo. Trước mắt, dự án sẽ chọn triển khai thử nghiệm tại 8 tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Điện Biên, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Kon Tum và Trà Vinh.

PHÚC HẬU

Phát động tháng cao điểm vì người nghèo năm 2012

Sáng nay, 17-10, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam đã phát động tháng cao điểm vì người nghèo năm 2012.

Theo ông Huỳnh Đảm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, sau 12 năm phát động cuộc vận động ngày vì người nghèo, quỹ vì người nghèo cả nước đã vận động được 7.190 tỷ đồng (trong đó quỹ Trung ương 601 tỷ đồng). Cùng với việc đóng góp quỹ vì người nghèo trong 12 năm qua, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, các doanh nghiệp, các tổ chức thành viên, địa phương, các tổ chức phi chính phủ đã trực tiếp giúp đỡ cho các công trình, chương trình an sinh xã hội 15.372 tỷ đồng. Từ sự ủng hộ này và sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, sự vươn lên của người nghèo, cả nước đã xây dựng, sửa chữa được gần 1,2 triệu căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo; hàng triệu người nghèo được giúp đỡ về sản xuất, học hành, chữa bệnh và xây dựng được hàng nghìn công trình, chương trình an sinh xã hội.

Trong bối cảnh nhiều khó khăn và thách thức của nền kinh tế, nhưng trong 9 tháng đầu năm 2012 này, các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ triển khai thực hiện ủng hộ cho người nghèo được 4.422 tỷ đồng, trong đó có 1.105 tỷ đồng quỹ vì người nghèo các cấp; đã phối hợp xây dựng được gần 66.000 căn nhà cho các hộ nghèo và hàng nghìn công trình, chương trình an sinh xã hội để giúp đỡ cho người nghèo, vùng nghèo, vùng đặc biệt khó khăn.

Dù vậy, hiện số hộ nghèo của các nước hiện vẫn còn trên 2,5 triệu hộ nghèo, chiếm 11,7% dân số và trên 1,5 triệu hộ cận nghèo, chiếm 7% dân số. Đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng ven biển, biên giới.. vẫn còn rất khó khăn trong cuộc sống, cần được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội một cách mạnh mẽ hơn, hiệu quả thiết thực hơn.

Phát huy kết của của cuộc vận động ngày vì người nghèo, Chủ tịch Huỳnh Đảm kêu gọi các cấp, các ngành, đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài, các tập đoàn, doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân nước ngoài tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ cuộc vận động vì người nghèo, có những đóng góp thiết thực để giúp đỡ hộ nghèo, vùng nghèo, nhất là vùng đặc biệt khó khăn có điều kiện vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững. Trước mắt, thực hiện Tháng cao điểm Ngày vì người nghèo từ 17-10 đến 18-11-2012, chuẩn bị mọi điều kiện để tham gia Chương trình Nối vòng tay lớn vào 31-12-2012, đăng ký ủng hộ cho người nghèo năm 2013.

Nhân dân TPHCM hưởng ứng cuộc đi bộ Vì người nghèo. Ảnh: CAO THĂNG

Tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng nhấn mạnh, thực tế đã chứng minh, cùng với việc đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, vai trò tập hợp đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, sự vươn lên của chính người nghèo, sự nghiệp xóa đói giảm nghèo ở nước ta đã có bước phát triển thành công. 

“Nhân tháng cao điểm vì người nghèo năm 2012, tôi kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục nêu cao truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, bằng những việc làm cụ thể để giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho đồng bào nghèo, nhất là đồng bào nghèo tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, vùng thường xuyên bị thiên tai, bão lũ, để đồng bào giảm bớt khó khăn, vươn lên thoát khỏi cảnh đói nghèo”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TP và quận Phú Nhuận tham gia đi bộ sáng 22-11

4.000 người đi bộ ủng hộ hơn 8,6 tỷ đồng chăm lo người nghèo

Hơn 4.000 vận động viên là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo quận, người lao động tại các doanh nghiệp, cán bộ, công nhân, viên chức và nhân dân trên địa bàn quận Phú Nhuận (TPHCM) đã đi bộ trên lộ trình hơn 3,2 km để ủng hộ hơn 8,6 tỷ đồng chăm lo người nghèo ăn tết.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn