Công chức Hàn Quốc chuộng dùng xe xanh

SGGP
Thống kê mới nhất từ Bộ Môi trường cùng Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc cho thấy số lượng ô tô thân thiện với môi trường (thuộc các dòng xe điện, xe chạy bằng khí hydro, xe hybrid sử dụng 2 nguồn động lực) thuộc sở hữu của các cơ quan nhà nước đang có xu hướng gia tăng. 

Trạm sạc pin xe điện tại Seoul, Hàn Quốc

Trạm sạc pin xe điện tại Seoul, Hàn Quốc

Tính đến cuối năm 2019, trong tổng số 118.314 ô tô thuộc 1.508 cơ quan của chính quyền các địa phương và cơ quan nhà nước, số lượng xe thân thiện với môi trường (còn gọi là xe xanh) là 14.981 chiếc (12,7%). Bên cạnh đó, số xe mua mới trong năm 2019 của các cơ quan khu vực công là 15.463 chiếc, trong đó có 4.270 xe (27,6%) thuộc các dòng thân thiện với môi trường.

Trong các cơ quan chính phủ, Cơ quan về xây dựng thành phố hành chính (NAACC), Bộ Kế hoạch, Bộ Tài chính và Bộ Môi trường là 3 đơn vị sở hữu nhiều xe thân thiện với môi trường nhất, tỷ lệ lần lượt là 55,6%, 47,8% và 46,5%. Về phía các địa phương, chính quyền đảo Jeju  dẫn đầu với 55,8%. Tỷ lệ này cao hơn ở các đơn vị sự nghiệp công như Ủy ban thẩm định giá (KAB) với 80,6% hay Quỹ bảo lãnh công nghệ (KIBO) với 77,1%.

Hiện Chính phủ Hàn Quốc đang áp dụng quy định bắt buộc mua ô tô thân thiện với môi trường đối với các cơ quan thuộc khu vực công, đặt ra mục tiêu đạt tỷ lệ 35% đến năm 2022 và 90% đến năm 2030. Ngoài ra, chính phủ cũng dự kiến mở rộng phạm vi các dòng xe thân thiện với môi trường tùy mục đích sử dụng, như xe chở người cỡ trung, xe chở hàng, xe đặc thù.

Bắt đầu từ năm 2021, cơ quan nào không đạt đủ chỉ tiêu mua xe thân thiện với môi trường sẽ bị phạt đến 3 triệu won (hơn 2.400 USD). Quyết định này nhằm hướng đến mục tiêu gia tăng số lượng sử dụng xe thân thiện với môi trường và cắt giảm số xe chạy bằng diesel thế hệ cũ để giảm bụi mịn gây ô nhiễm môi trường tại Hàn Quốc.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tên lửa đẩy Trường Chinh-5B rời bệ phóng. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Nguy cơ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Trái đất

Theo tạp chí SpaceNews dự đoán, tầng trung tâm nặng 21 tấn của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc, được phóng lên quỹ đạo Trái đất ngày 29-4, đang trong tình trạng xoay tít mất kiểm soát, có thể rơi xuống Trái đất trong vài ngày tới. 

 

Hồ sơ - tư liệu

EU nhập cuộc sâu vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sự trỗi dậy của Trung Quốc và những hành động của nước này ở Biển Đông đã khiến Liên minh châu Âu (EU) phải thay đổi chiến lược để nhập cuộc sâu hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Côn trùng trong các bữa ăn tại châu Âu

Lần đầu tiên, một loại côn trùng được dán nhãn là thực phẩm tại Liên minh châu Âu (EU) và nhờ đó, bữa ăn của các gia đình tại châu Âu sẽ trở nên đa dạng hơn với nhiều món ăn từ côn trùng.