Công chức Hàn Quốc chuộng dùng xe xanh

SGGP
Thống kê mới nhất từ Bộ Môi trường cùng Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc cho thấy số lượng ô tô thân thiện với môi trường (thuộc các dòng xe điện, xe chạy bằng khí hydro, xe hybrid sử dụng 2 nguồn động lực) thuộc sở hữu của các cơ quan nhà nước đang có xu hướng gia tăng. 

Trạm sạc pin xe điện tại Seoul, Hàn Quốc

Trạm sạc pin xe điện tại Seoul, Hàn Quốc

Tính đến cuối năm 2019, trong tổng số 118.314 ô tô thuộc 1.508 cơ quan của chính quyền các địa phương và cơ quan nhà nước, số lượng xe thân thiện với môi trường (còn gọi là xe xanh) là 14.981 chiếc (12,7%). Bên cạnh đó, số xe mua mới trong năm 2019 của các cơ quan khu vực công là 15.463 chiếc, trong đó có 4.270 xe (27,6%) thuộc các dòng thân thiện với môi trường.

Trong các cơ quan chính phủ, Cơ quan về xây dựng thành phố hành chính (NAACC), Bộ Kế hoạch, Bộ Tài chính và Bộ Môi trường là 3 đơn vị sở hữu nhiều xe thân thiện với môi trường nhất, tỷ lệ lần lượt là 55,6%, 47,8% và 46,5%. Về phía các địa phương, chính quyền đảo Jeju  dẫn đầu với 55,8%. Tỷ lệ này cao hơn ở các đơn vị sự nghiệp công như Ủy ban thẩm định giá (KAB) với 80,6% hay Quỹ bảo lãnh công nghệ (KIBO) với 77,1%.

Hiện Chính phủ Hàn Quốc đang áp dụng quy định bắt buộc mua ô tô thân thiện với môi trường đối với các cơ quan thuộc khu vực công, đặt ra mục tiêu đạt tỷ lệ 35% đến năm 2022 và 90% đến năm 2030. Ngoài ra, chính phủ cũng dự kiến mở rộng phạm vi các dòng xe thân thiện với môi trường tùy mục đích sử dụng, như xe chở người cỡ trung, xe chở hàng, xe đặc thù.

Bắt đầu từ năm 2021, cơ quan nào không đạt đủ chỉ tiêu mua xe thân thiện với môi trường sẽ bị phạt đến 3 triệu won (hơn 2.400 USD). Quyết định này nhằm hướng đến mục tiêu gia tăng số lượng sử dụng xe thân thiện với môi trường và cắt giảm số xe chạy bằng diesel thế hệ cũ để giảm bụi mịn gây ô nhiễm môi trường tại Hàn Quốc.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.