Công chức Hàn Quốc chuộng dùng xe xanh

SGGP
Thống kê mới nhất từ Bộ Môi trường cùng Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc cho thấy số lượng ô tô thân thiện với môi trường (thuộc các dòng xe điện, xe chạy bằng khí hydro, xe hybrid sử dụng 2 nguồn động lực) thuộc sở hữu của các cơ quan nhà nước đang có xu hướng gia tăng. 

Trạm sạc pin xe điện tại Seoul, Hàn Quốc

Trạm sạc pin xe điện tại Seoul, Hàn Quốc

Tính đến cuối năm 2019, trong tổng số 118.314 ô tô thuộc 1.508 cơ quan của chính quyền các địa phương và cơ quan nhà nước, số lượng xe thân thiện với môi trường (còn gọi là xe xanh) là 14.981 chiếc (12,7%). Bên cạnh đó, số xe mua mới trong năm 2019 của các cơ quan khu vực công là 15.463 chiếc, trong đó có 4.270 xe (27,6%) thuộc các dòng thân thiện với môi trường.

Trong các cơ quan chính phủ, Cơ quan về xây dựng thành phố hành chính (NAACC), Bộ Kế hoạch, Bộ Tài chính và Bộ Môi trường là 3 đơn vị sở hữu nhiều xe thân thiện với môi trường nhất, tỷ lệ lần lượt là 55,6%, 47,8% và 46,5%. Về phía các địa phương, chính quyền đảo Jeju  dẫn đầu với 55,8%. Tỷ lệ này cao hơn ở các đơn vị sự nghiệp công như Ủy ban thẩm định giá (KAB) với 80,6% hay Quỹ bảo lãnh công nghệ (KIBO) với 77,1%.

Hiện Chính phủ Hàn Quốc đang áp dụng quy định bắt buộc mua ô tô thân thiện với môi trường đối với các cơ quan thuộc khu vực công, đặt ra mục tiêu đạt tỷ lệ 35% đến năm 2022 và 90% đến năm 2030. Ngoài ra, chính phủ cũng dự kiến mở rộng phạm vi các dòng xe thân thiện với môi trường tùy mục đích sử dụng, như xe chở người cỡ trung, xe chở hàng, xe đặc thù.

Bắt đầu từ năm 2021, cơ quan nào không đạt đủ chỉ tiêu mua xe thân thiện với môi trường sẽ bị phạt đến 3 triệu won (hơn 2.400 USD). Quyết định này nhằm hướng đến mục tiêu gia tăng số lượng sử dụng xe thân thiện với môi trường và cắt giảm số xe chạy bằng diesel thế hệ cũ để giảm bụi mịn gây ô nhiễm môi trường tại Hàn Quốc.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truy lùng mạng lưới rửa tiền ma túy

Truy lùng mạng lưới rửa tiền ma túy

Sự sụp đổ của một tổ chức buôn lậu ma túy tổng hợp chuyên rửa tiền hàng chục triệu USD thông qua các cửa hàng vàng, các công ty dầu mỏ và xây dựng ở Thái Lan gần đây đã gióng lên hồi chuông báo động. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc bán khẩu trang chống nước không giới hạn

Ngày 1-7, nhiều hãng bán lẻ tại Hàn Quốc đã cho ra mắt khẩu trang chống nước siêu mỏng tại các đại lý và không giới hạn số lượng, trong bối cảnh nhu cầu sử dụng khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 tăng cao trong thời tiết nắng nóng.